เรื่องของ Device Profile

คาใจเรื่อง Weave ของ Google มากเพราะเห็นโครง json มาก็รู้สึกหงุดหงิด ก็เลยมาแปะไว้ก่อน เรื่องของเรื่องคือช่วงนี้ Weave ยังไม่ออกแต่ก็มีแนวทางให้เห็นจากแบบฟอร์มลงทะเบียน Developer Preview ทำให้เห็นว่า Google เองก็มองเรื่อง Device Profile ไว้เหมือนกัน จากที่ได้ดูโครงของ Project Home.Pi, HAP-Node.js และ Lelylan แล้วน่าจะมาคล้ายๆ กัน คือมี profile กลางสามารถเพิ่มอุปกรณ์ได้

เจ้า device profile เหล่านี้ก็จะผูกข้อมูล property และ method ที่ให้เล่นได้ ซึ่งอุปกรณ์แต่ละอย่างจะมีเหมือนกันหรือคล้ายกัน ขึ้นอยู่กับ property และ method ช่วงนี้คิดเรื่อยเปื่อยเดาทางกันได้ ถ้าจะให้ดีมี device profile ครบทุกเจ้าจะดีมากๆ เพราะจะได้มีทางสายกลางในการควบคุมและสั่งงาน เอาไว้ว่างๆ เกาะกลุ่ม Weave ได้แล้ว จะมาอัพเดทเพิ่มละกัน

เก็บตกระดมความคิดเห็น Internet of Things Thailand

ผมได้มีโอกาสไปนั่งฟังระดมความคิดเห็นของกลุ่ม Internet of Things Thailand จัดโดย iTAP และ NSTDA ซึ่งมีหลายเรื่องน่าสนใจและมี vendor มาให้ความรู้หลายเรื่อง สรุปได้ดังนี้

 • คุณหมอจิมมี่ แห่ง Chiang Mai Maker Club มาเล่าเรื่อง IoT ที่สิงคโปร์และนโยบาย Smart Nation เดี๋ยวต้องตามเอกสาร TR-38, TR-40 มาอ่านบ้าง
 • NECTEC เตรียมเปิดให้บริการ Net-PIE เป็นบริการ IoT Platform เป็น Scalable MQTT Broker ดู Video Review ตอนที่ 1, ตอนที่ 2 จาก NECTEC 🙂
 • เดี๋ยวจะมีงาน Bangkok mini Maker Faire
 • เดี๋ยวจะมีงาน RFID+IoT ประมาณเดือนกันยายน
 • iTap มีบริการสำหรับ Maker ที่ต้องการทำผลิตภัณฑ์แบบครบวงจร -> แนะนำเลยครับ
 • NSTDA Academy มีคอร์สอบรม IoT ขั้นสูง
 • Software Park จะมี ASEAN IoT Lab เข้าใจว่าเป็น Maker Space
 • Cisco อยากให้มีคนทำ Sensor ในไทยบ้าง จะได้ทำราคาได้ถูกลง
 • Microsoft เน้นเรื่องการ Analytic จากข้อมูลที่ได้จาก IoT Device
 • จัดตั้ง Thailand Internet of Things Consortium เพื่อประสานภาคเอกชนและภาครัฐ

สำหรับ SiPA ลุยเรื่อง IoT มา 2 ปีแล้ว ปีแรก 2014 เราให้ความรู้เรื่อง Raspberry Pi เขียน Python เชื่อมต่อกับ GPIO และ sensor ต่างๆ ในปีนี้ 2015 เราให้ความรู้เรื่อง Arduino, Raspberry Pi เพื่อให้เกิดความรู้พื้นฐานเบื้องต้นในการใช้งานแบบ standalone อ่านข้อมูลจาก sensor ต่างๆ ได้ ตบท้ายด้วยใช้งาน MQTT, REST API และการส่งข้อมูลไปยัง Cloud Service ผ่าน Wifi Module ยอดฮิตอย่าง ESP8266

2 ปีนี้เราได้ Deaware System มาเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ให้ จัดเต็มเรื่องความรู้ Hardware IoT อย่าง DW.Cloud และ DW.miniESP และด้านการประยุกต์ใช้งานด้าน IoT ผมคิดว่าเป็น 2 ปีที่แผนกผมทำโครงการสนุกๆ และทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ในเรื่อง IoT โดยส่วนตัวผมเก็บกดตั้งแต่ตอนไปดูงานที่ iDA เมื่อต้นปี 2014 เพราะผมเชื่อมั่นว่าบ้านเราต้องทำได้ ถึงจะเริ่มช้าหน่อยแต่ไม่ใช่ว่าเราจะทำไม่ได้ ตอนนี้สบายใจแล้วครับ 🙂

มาเล่น OpenWeatherMap API กัน

OpenWeatherMap เป็นเว็บให้ข้อมูลสภาพอากาศ ข้อมูลการพยากรณ์อากาศทั่วโลก ข้อมูลสภาพอากาศย้อนหลัง แผนที่อากาศ ฯลฯ การใช้ง่ายมากๆ เพียงแค่ใส่ชื่อเมืองและประเทศลงไปเท่านั้นก็ได้ข้อมูลสภาพอากาศมาแล้ว นอกจากจะให้ข้อมูลสภาพอากาศแล้ว OpenWeatherMap ยังเปิดข้อมูลให้เรียกใช้งานผ่าน API ได้ด้วย สำหรับค่าใช้จ่ายมีทั้งแบบฟรีและจ่ายเงินแบ่งเป็น Plan ต่างๆ ขึ้นอยู่กับจำนวนการใช้งานและจำนวนข้อมูลที่ต้องการใช้งาน

สำหรับการใช้งาน API มีให้เรียกใช้หลายแบบ เช่น ข้อมูลตามสถานีตรวจอากาศ, ข้อมูลตามเมืองและประเทศ เป็นต้น สำหรับผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราก็เรียกใช้ฟรีละกัน เข้าไปที่หน้า API เราจะพบว่า มี service หลายตัวให้เรียก มาลอง service ง่ายๆ อย่างเช่นข้อมูลตามเมืองและประเทศกัน วิธีการก็ง่ายมาก เรียก URL ดังนี้
api.openweathermap.org/data/2.5/weather?q={city name}
api.openweathermap.org/data/2.5/weather?q={city name},{country code}
Continue reading

มาวาด Bitmap บนจอ OLED และ ESP8266 กัน

น้อง Wasin แห่ง Chiang Mai Maker Club แนะนำเรื่องการวาด Bitmap บนจอ OLED โดยใช้เครื่องมือยอดฮิตชื่อ LCD Assistant ช่วยให้เราแปลงภาพ Bitmap เป็นโค้ดตัวแปร Array ในภาษา C++ จากนั้นเราก็เอาโค้ดที่ได้นี้เอาไปใช้งาน แต่… ผมไม่มี Windows ก็เลยต้องหาวิธีอื่น T_T

หลังจากที่ค้นจาก Google ไปพักใหญ่ ก็ได้เครื่องมือเหมือนกับ LCD Assistant แต่เป็นบริการแบบออนไลน์ สามารถเลือกไฟล์จากเครื่องของเราแล้วสั่งแปลงได้เลย เครื่องมือชื่อ Image to Byte array หรือ Picture to C Hex converter ก็ได้ ลองกดเข้าไปดู
Continue reading

มาเล่น NodeMCU DevKit V2 กัน

หลังจากที่ NodeMCU เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้วก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทั้ง Firmware ของ NodeMCU และ NodeMCU DevKit ปีนี้ก็มี DevKit รุ่นใหม่ออกมาเป็น NodeMCU DevKit v1.0 ตัวเก่าเป็นรุ่น 0.9 นะครับ บางคนเรียก DevKit ตัวใหม่ว่า V2 ก็ไม่ต้องตกใจ อีกอย่างจะได้ไม่สับสนด้วย DevKit ตัวนี้ได้มาจากพี่ช้างแห่ง Ayarafun ครับใครสนใจก็ติดต่อไปได้ครับ มาดูหน้าตากันก่อน

Continue reading

มาลอง Deep Sleep บน ESP8266 กัน

คุณ Sarunyu Chompupon โพสเอกสารเกี่ยวกับ Sleep Funtion ใน ESP8266 ลงในกลุ่ม ESP8266 Thailand ทำให้คิดถึงเรื่องที่มีคนพยายามบัคกรีขาจิ๋วๆ ของชิปตัวนี้ใน ESP-01 ให้ใช้ sleep mode ได้ (พยายามกันมากเลย) จากเอกสารอธิบายได้ดีมากเลยครับ แถมโค้ดตัวอย่างมาหน่อยนึง ขอแปะไว้ก่อนจะได้ไม่หายไปไหนนะครับ

ใครสนใจก็เอาไปลองเล่นดู จะได้รู้ว่าประหยัดไฟได้จิงป่าว

ติดตั้ง Drupal 7 Multi Site กัน

จำได้ว่าเคยเขียนเรื่องนี้ไว้เมื่อนานมาแล้ว มีคนถามเรื่องนี้อีกครั้งก็เลยมาเขียน How-To ไว้สักหน่อย ปัญหาเดิมจากครั้งที่แล้ว เราต้องการเว็บไซต์หลายๆ เว็บโดยใช้ Drupal ตัวเดียว ซึ่ง Drupal เองก็รองรับการทำ Multi Site อยู่แล้ว ยกตัวอย่าง ต้องการสร้างเว็บโดยใช้ Drupal Multi Site

 • www.fffee.org
 • site1.fffee.org
 • site2.fffee.org

วิธีการง่ายๆ ให้คุณตั้งค่า domain www.fffee.org, site1.fffee.org และ site2.fffee.org ชี้ไปยังเครื่องเดียวกัน เพราะเราจะใช้ค่า ServerAlias สำหรับ virtualhost เข้าช่วย มาติดตั้งสิ่งที่จำเป็นแบบเร็วๆ กันก่อน
Continue reading

เก็บตกงาน Open Innovative Technology

ได้มีโอกาสไปงาน Open Innovative Technology ที่จุฬาฯ งานนี้เน้นในการเรื่องใช้เทคโนโลยีกับการเรียนการสอน ซึ่งมีนักวิชาการจากต่างประเทศมาให้ความรู้หลายเรื่องทั้งเรื่อง Open Knowledge, MOOC และการใช้เทคโนโลยี AR, VR ประยุกต์เข้ากับการเรียนการสอน ในตอนแรกคิดว่าจะได้เห็น Google Expeditions ในงานซะอีกแต่ไม่มีล่ะ

ในงานมีการแสดงผลงานของผู้ออกบูธหลายราย เช่น

 • Deaware เอา IoT ไปโชว์
 • Larn Gear Technology เอา Online Course ไปโชว์
 • G-Soft Biz เอา Larto นิทาน AR ไปโชว์
 • ของทาง CU เองก็เอา Content ใน iTunes U ไปโชว์
 • Open AR เอาเทคโนโลยี AR โดยใช้ Metaio เข้ามาเล่นในงาน มี Workshop เล็กๆ ให้ได้ลองทำกัน

ก็ได้รับความสนุกสนานและแนวคิดใหม่ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับการศึกษากันไปพอสมควร

มาเล่น ESP8266 กับจอ LCD กัน

ESP8266 สามารถต่อกับจอ LCD ผ่าน I2C ได้ ถ้ายังจำกันได้จอ OLED ก็ต่อผ่าน I2C เหมือนกัน วิธีการก็ง่ายมากๆ สำหรับ DW.miniESP และ ESP8266 ต่อวงจรดังนี้ PIN 4 = SCL และ PIN 5 = SDA สำหรับ NodeMCU Devkit ต่อ D1 = SCL และ D2 = SDA จากนั้นก็เขียนโค้ดกันได้ ใช้ Arduino ESP เหมือนเดิม และใช้ library LiquidCrystal-I2C เหมือนกับ Arduino เลย

Continue reading

มาเล่น ESP8266 DHT22 และจอ OLED กัน

เมื่อวานได้ลองเล่น DW.miniESP กับจอ OLED กันไปแล้ว ครั้งนี้ขอมัดรวมพ่วงกับ DHT22 เพื่อวัดอุณหภูมิและความชื้นด้วย ยังไม่ได้ส่งข้อมูลไปไหนนะครับ แค่ใช้อ่านและแสดงผลผ่านจอเท่านั้น เราสามารถใช้ library DHT22 ของ Adafruit ได้ เพียงแก้ไขตอน init dht เท่านั้นเอง

Continue reading