มาเล่น DW.miniESP กัน

ผมได้ DW.miniESP เป็น IoT Dev Kit ขนาดเล็กพร้อม ESP8266 (ESP-07) พัฒนาโดย Deaware สามารถเสียบลง Bread Board ใช้งานได้ทันที ตัวบอร์ดมี regurator 5.0v มาให้ด้วย สามารถเสียบ battery หรือใช้ไฟจาก usb-to-ttl ก็ได้ สำหรับท่านที่เป็นห่วงเรื่องสัญญาณ Wifi ตัว ESP-07 มีจุดเชื่อมต่อเสาอากาศเพิ่มได้ด้วย ตัวบอร์ด DW.miniESP มีหน้าตาแบบนี้

สำหรับการใช้งาน DW.miniESP มาพร้อมกับ NodeMCU คุณสามารถเขียนภาษา lua ใส่เข้าไปได้เลย หรือหากต้องการเขียนแบบ native โดยใช้ Arduino ESP ก็สามารถทำได้เช่นกัน
Continue reading

เพิ่มบอร์ด ESP8266 ใน Arduino IDE

Arduino IDE 1.6.4+ เพิ่มคุณบัติการใช้งาน development board อื่นๆ ผ่าน Arduino IDE ได้ โดยสามารถติดตั้ง board เหล่านั้นเพิ่มเติมผ่าน Boards Manager ซึ่งบอร์ด ESP8266 ก็สามารถติดตั้งเพิ่มเติมได้เช่นกัน จะได้ไม่ต้องมี IDE หลายตัว และไม่ต้องแก้ไขไฟล์ config ต่างๆ ให้ยุ่งยาก วิธีการก็ง่ายมาก
ให้คุณดาวน์โหลด Arduino IDE 1.6.4 จากเว็บไซต์ Arduino

เปิดโปรแกรมขึ้นมา เลือก Preferences ดูตรง Additional Board Manager URLs ใส่ http://arduino.esp8266.com/package_esp8266com_index.json ลงไป
Continue reading

เก็บตก DELL Solutions Tour 2015

ผมได้มีโอกาสไปงาน Dell Solutions Tour 2015 ที่ Centara Grand Central World งานนี้เป็นงาน conference และ exhibition ประจำปีของ DELL ซึ่งปีนี้เป็นปีพิเศษเพราะครบรอบ 20 ปี ของ DELL ในประเทศไทยด้วย และที่พิเศษอีกอย่างหนึ่งใน conference ของปีนี้คือ DELL พยายามสร้างความเข้าใจในเรื่อง converge พยายามผลักดัน Cloud ให้เกิดขึ้นจริง อุปกรณ์ต่างๆ รองรับ SDx มากขึ้น ทั้ง Network, Storage ฯลฯ

ในงานไฮไลท์คงไม่ได้อยู่ที่น้องพริตตี้ที่ให้ต่อคิวทำแบบสอบถามเพื่อรับคูปองเอาไปแลกของรางวัล แต่อยู่ที่ Zone Future Ready Enterprise – Empowering Smart Business, Today ชื่อยาวมาก แต่ใน Zone นี้เน้นให้เห็นว่า IoT ไม่ได้บอกว่าเป็นอนาคตแต่มันเกิดขึ้นจริงแล้วในปัจจุบันนี้ ใน Zone นี้ก็จะมีผู้ประกอบการมาออกบูธเยอะ
Continue reading

สร้างไฟล์เสียงพูดจาก Google Translate

จากโครงการ Raspberry Pi: Speaking Alarm Clock เป็นโครงการที่สร้างสรรค์ดีครับเพราะประยุกต์เรื่องนาฬิกาปลุกธรรมดาๆ ให้สามารถปลุกตามเวลาที่ตั้งไว้ได้ แถมด้วยรายงานสภาพอากาศ ข่าวด่วนประจำวัน อัตราค่าเงิน Bit Coin เหมือนกับได้ฟังข่าวตอนเช้าไปในตัว อ้อลืมไปมีเพลงสำหรับปลุกร่างกายให้สดชื่นในตอนเช้าด้วยคุณสมบัติเยอะจริงๆ ผมได้เข้าไปดูโครงการนี้เล็กน้อยเพราะอยากรู้ว่าเขาทำให้ Feed ข่าวกลายเป็นเสียงพูดได้อย่างไร ก็พบว่าเขาใช้วิธีง่ายๆ โดยการแปลงหัวข้อข่าว ส่งไปยัง Google Translate ให้ TTS Engine แปลงเป็นเสียง แล้ว Download ไฟล์ MP3 กลับมา แล้วก็เล่นไฟล์ MP3 ที่ได้
มาลองกันดูดีกว่า
wget -q -U Mozilla "http://translate.google.com/translate_tts?tl=en&q=Hello World" -O hello.mp3

ต่อ Moto 360 กับ iOS

หลังที่เป็นข่าวมาระยะนึงเรื่องการใช้งาน iOS ร่วมกับ Android Wear ตอนนี้มีเครื่องมือออกมาแล้ว แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าไม่ใช่การ support จากทาง Google และ Apple โดยตรง คุณสมบัติเบื้องต้นทำได้เพียง แสดง Notification และควบคุมการเล่นเพลงบน iTune คุณ Jeremy Judkins ได้แนะนำวิธีการเชื่อมต่อ Android Wear กับ iOS โดยวิธีการคือติดตั้ง App ชื่อ Wear Connect for iOS บน Android Wear ก่อนจากนั้น ติดตั้ง BLE Utility บนอุปกรณ์ iOS จากนั้นใช้ BLE Utility ค้นหานาฬิกาและเชื่อมต่อให้เรียบร้อย Notification ต่างๆ บน iOS

Self Publishing

ผมเคยคิดจะกลับมาเขียนหนังสืออยู่หลายรอบ แต่ก็ไม่ได้เขียนสักทีเพราะประสบการณ์เลวร้ายที่ได้รับมาเมื่อสมัยก่อน ทำให้ผมไม่อยากจะเขียนหนังสือขายกับสำนักพิมพ์อีกเลย คงไม่ย้อนความหลังกันมาก แต่ก็รู้สึกไม่ดีกับสำนักพิมพ์ที่ไม่ค่อยให้โอกาสกับนักเขียนหน้าใหม่สักเท่าไร หากวันนี้เดินตามแผงหนังสือคอมพิวเตอร์จะพบว่ามีหนังสือทำเงิน เช่น Facebook, Twitter, Alibaba เยอะแต่หนังสือที่เกี่ยวกับ Programming กลับน้อยลง ที่มีก็ปรับเปลี่ยนนิดนหน่อย ก็เลยเกิดความสงสัยว่าเด็กๆ รุ่นใหม่เขาเรียนหรือหาหนังสือจากที่ไหน จากผลสำรวจเล็กๆ ที่ Facebook Group ของสมาคมโปรแกรมเมอร์พบว่าหาอ่านเองจาก WebSite และหนังสือที่เป็น E-Book ต่างประเทศเยอะที่สุด
ธุรกิจหนังสือมันเปลี่ยนไป หนังสือ Programming ที่เป็นเล่มมันน้อยลง แต่หนังสือ Programming ที่เป็น E-Book ภาษาไทยก็ใช่ว่าจะมีมากขึ้น สำนักพิมพ์ในไทยเน้น Facebook, Twitter, Alibaba เน้นหนังสือที่ขายในตลาดลูกค้าส่วนใหญ่มากกว่า ทำให้หนังสือในกลุ่ม Programming น้อยลงไปด้วย เรียกได้ว่าถ้านักเขียนไม่ได้เขียน Facebook, Twitter, Alibaba ก็คงพิมพ์ไม่ได้ ขายไม่ได้ หลายคนหาทางออกของปัญหานี้โดยการ Self Publishing ขายผ่านหน้าเว็บของตัวเอง ขายผ่าน Online Store เช่น

 • อาจารย์กบ ซึ่งขายทั้ง หนังสือเรียนเขียน Program หลายเล่ม DVD สื่อการสอนอีกหลายชุด ผมเองยังสงสัยว่าอาจารย์กบเอาพลังมาจากไหนเยอะแยะ แต่ก็เป็นทางออกที่ดี
 • ชุมชนนักพัฒนารุ่นใหญ่ก็ออกหนังสือในชุดเกรียนเพรส ก็แจกจ่ายหนังสือที่ช่วยกันเขียนในชุมชนนั้นๆ
 • อาจารย์มานพ ทำทั้งสื่อการเรียนการสอนผ่านเว็บ มี Workshop และหนังสือ Programming บน Ookbee, Google Play
 • อาจารย์แม็กซ์ เขียนหนังสือ Programming ขายบน Ookbee, Google Play Store

แนวทางการทำหนังสือแบบนี้มีมาตั้งแต่ปี 2012 และเริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ ผมเองยังเฝ้าดูว่าจะมีอะไรใหม่ๆ ใน Ookbee และ Play Store อีกมั๊ย

สั่งสินค้าจากจีน

ผมเคยมีประสบการณ์สั่งซื้อสินค้าผ่าน E-Commerce จากหลายที่ส่วนใหญ่จาก eBay, Amazon และบริการ E-Commerce ในประเทศทั้ง We Love Shoping, Tarad, LnwShop ครั้งสุดท้ายที่สั่งของมาจากจีนคือสั่งซื้อผ่าน eBay ซึ่งนานมากใช้เวลาจัดส่งประมาณ 2-3 อาทิตย์ได้กว่าสินค้าจะมาถึง ครั้งนี้ลองสั่งสินค้าจาก AliExress ดูบ้าง พบว่าระบบของ AliExpress ดีระดับนึง มี Tracking Number ทั้งๆ ที่ผู้ขายส่งผ่าน China Post Register Mail ระยะเวลาในการเอาพัสดุเข้าระบบที่จีนช้าพอสมควร เพราะ Tracking Number ได้มา ก่อนที่ระบบจะมีบันทึกในระบบด้วยซ้ำเท่าที่สังเกต

 • สั่งสินค้าวันที่ 29 เมษายน
 • ได้ Tracking Number วันที่ 1 พฤษภาคม
 • Tracking Number เข้าระบบ วันที่ 5 พฤษภาคม
 • พัสดุวนไปมาในกวางโจวถึงวันที่ 8 พฤษภาคม
 • มาถึงประเทศไทยไปรษณีย์หลักสี่ วันที่ 9 พฤษภาคม
 • วันนี้วันที่ 12 ยังไม่มีรายการอัพเดทในระบบ Tracking

เข้าใจว่าพัสดุต้องวนอยู่ในไปรษณีย์หลักสี่อีกสักพักอย่างน้อยก็วันที่ 15 พฤษภาคมถึงจะได้รับ เลข Tracking Number แบบนี้ดีมากๆ ทำให้ตรวจสอบได้ว่าผู้ขายส่งสินค้าหรือยัง สินค้าถึงประเทศไหนแล้ว ไม่ได้มีแค่ EMS, DHL, FedEx แต่ China Post Register Mail ก็มีเลข Tracking Number เหมือนกัน ว่าแต่ไปรษณีย์ไทย…สถานะพัสดุไม่ขยับนี่มันหมายความว่ายังไง

App ที่ใช้บ่อยใน iPad

ที่ทำงานซื้อ iPad แจกผู้บริหารทางแผนก MIS เขาก็บอกว่าให้แนะนำ App สำหรับใช้ในการทำงานบน iPad ให้หน่อย เอ่อ… ผมไม่ได้ใช้ iPad ทำงานมากนัก นอกจากอ่าน Maxim กับ Ecstazy แล้วก็ไม่ค่อยได้ใช้อะไร 😛 ก็เลยกลับมานั่งดูในเครื่องว่าผมใช้ App อะไรบ้าง นอกจาก FaceTime, Calendar, Photo, Camera และ Facebook T_T
App ที่ใช้บ่อยมาก เพราะใช้ Google Service

 • Gmail
 • Hangout
 • Chrome
 • Drive
 • Google Map
 • Youtube

Continue reading

มาต่อจอ Touch Screen ให้ Raspberry Pi กัน

จอ Touch Screen สำหรับ Raspberry Pi มีหลายแบบมากทั้งขนาดเล็กขนาดใหญ่ การเชื่อมต่อก็สามารถทำได้หลายทาง ผ่านสายที่เชื่อมต่อกับบอร์ด หรือผ่าน SPI บน GPIO หรือผ่าน HDMI ซึ่งราคาของจอก็แตกต่างกันตามขนาดและวิธีการเชื่อมต่อ ผมได้จอ RPi LCD ของ Waveshare ขนาด 3.5 นิ้ว เท่ากับขนาดของ Raspberry Pi พอดี

Continue reading

มาเล่น Android Tool บน Mac กัน

Android Tool เป็นเครื่องมือสำหรับนักพัฒนา Android App ที่ใช้ Mac ต้องมีติดไว้ เพราะเจ้าเครื่องมือนี้ช่วยให้คุณจับภาพหน้าจอ บันทึกวิดีโอ รวมไปถึงติดตั้ง apk ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่คลิกเท่านั้น การทำงานของโปรแกรมง่ายมาก เพียงแค่ติดตั้งโปรแกรม เสียบสาย USB กับโทรศัพท์ที่อยู่ใน Debuging Mode เท่านี้ก็ทำงานได้แล้ว

Continue reading