มาเล่น Shipyard 2.0 กัน

Shipyard เป็น Web GUI สำหรับบริการจัดการ Docker Container เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแรกๆ ที่ทำ Web GUI ขึ้นมาให้ใช้งานกัน จำได้ว่า Shipyard รุ่นแรกออกมาก็ได้รับความนิยมมาก เพราะสามารถใช้งานได้ทั้ง Web GUI และผ่านทาง REST API แต่ว่ามีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กับตัวโครงการนี้ จนเราต้องมาเรียนกันใหม่เลยทีเดียว ส่งที่เปลี่ยนแปลงได้แก่

 • ตัวโครงการหลักใช้ rethinkdb
 • ออกแบบ UI ใหม่หมด
 • ใช้งานผ่าน Web GUI, REST API และ Shipyard Cli
 • เพิ่ม extension ได้
 • ไม่มี hipache ติดมาให้เหมือนกับรุ่นก่อน

สำหรับท่านที่ใช้ Shipyard 1.0 อยู่แล้วแนะนำให้ใช้ต่อไปครับ สำหรับท่านที่อยากลองของใหม่มาเริ่มติดตั้งกันเลย ผมใช้ Ubuntu 14.04 Sever 64 bit เริ่มจากติดตั้ง Docker กันก่อน โดยใช้ curl-ssh
curl -sSL https://get.docker.com/ubuntu/ | sudo sh
Continue reading

แปล CKAN

สืบเนื่องจากงาน OpenData ของ EGA และงาน Hackathon ทางทีมงานกลุ่มนักพัฒนาได้เริ่มโครงการแปล CKAN ให้แสดงผล UI ภาษาไทย ก็เลยมีกิจกรรมนัดรวมพลแปล CKAN กันขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ดูเหมือนจะมีหลายท่านสละเวลาไปช่วยแปลกันเยอะพอสมควรทำให้เราได้ CKAN 2.2 แสดงภาษาไทยเกือบ 100% เลยทีเดียว เป็นการรวมพลครั้งแรกในรอบหลายปี ก็เลยถือโอกาสมาเล่าให้ฟัง สำหรับชุมชนผู้ใช้ CKAN ในไทยยังไม่มี ซึี่งผู้จัดงานหวังว่าการแปล CKAN จะทำให้การใช้งานโปรแกรมทำให้ง่ายมากขึ้นเพราะ UI เป็นภาษาไทยหมดแล้ว เอาเป็นว่างานนี้เพิ่งจะเริ่มต้นครับ
สำหรับผู้ที่สนใจงานแปล UI แนะนำให้เข้าร่วมโครงการที่ transifex จากนั้นเลือกโครงการ CKAN และเข้าร่วมกลุ่ม CKAN ไทย สำหรับติดตามความเคลื่อนไหวของนักแปลคนไทย ถ้าดูจากกราฟภาษาไทยยังมีความคืบหน้าอยู่น้อย เนื่องจากเพิ่งจะเริ่มต้นกัน ยังแพ้เนปาลและกัมพูชาอยู่เยอะมาก 😛

Continue reading

มาเล่น CoreOS บน Azure กัน

แถลงข่าวกันมาหลายเดือนตอนนี้ CoreOS มีให้บริการบน Azure แล้ว สำหรับท่านที่เป็นแฟน CoreOS และ Docker พลาดไม่ได้เลยกับบริการนี้บน Azure ซึ่งคุณไม่ต้องกังวลเรื่องติดตั้ง CoreOS บน Azure อีกต่อไป และที่สำคัญสามารถใช้งาน Docker ได้เลย ไม่ต้องเขียน Cloud Config ให้ยุ่งยากอีกต่อไป สามารถเรียกใช้ etcd และ fleet ได้เลย สำหรับการใช้งาน CoreOS ก็ง่ายมากๆ เข้าไปที่ Azure Gallery จากนั้นคลิกสั่ง deploy กันได้เลย ง่ายๆ แค่นี้
เลือก Create Virtual Machine จาก Gallery

Continue reading

มาเล่น CKAN กัน

CKAN เป็นระบบ data portal ​platform สำหรับการเก็บและเผยแพร่ข้อมูลแบบ opendata ซึ่งมีคุณสมบัติพื้นฐาน เช่น การค้นหาข้อมูล การใช้ข้อมูลผ่าน API การแชร์ข้อมูล ตลอกจนยังสามารถเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆ ได้อีก ผ่าน extension ซึ่งมี extension ที่น่าสนใจมากมาย สำหรับท่านที่สนใจเรื่อง OpenData อยู่สามารถใช้ CKAN ทำ portal ได้ครับ สำหรับข้อมูลที่สามารถแผยแพร่บน CKAN ได้มีหลายรูปแบบ ทั้ง csv, json, xml, rdf หรือแม้ระทั่ง url ธรรมดาๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการประยุกต์ใช้ การติดตั้ง CKAN ทำได้หลายวิธี

 • ติดตั้งจาก source code
 • ติดตั้งจาก package
 • ติดตั้งโดยใช้ Docker

สำหรับผมเลือกวิธีการติดตั้ง CKAN ผ่าน binary package บน Ubuntu 12.04 วิธีการติดตั้งก็ง่ายมากๆ เริ่มจากติดตั้ง package ที่จำเป็นกันก่อน
Continue reading

สวัสดี Moto 360

เนื่องจากรอซื้อ Moto 360 มานานมากนานจนลืมไปเลยว่าสั่งซื้อได้แล้ว ก็เลยใช้บริการจาก ThaiNexusMan ได้ Moto 360 มาอย่างรวดเร็ว เนื่องจากต้องการทดสอบเรื่องคาใจทั้งในเรื่อง flicker screen และเรื่อง ambient mode ใน Application ที่ได้ลองเขียน สรุปว่าลองกับเครื่องจริงไม่มีปัญหาอะไร ถ้ายังจำกันได้ผมเคยเขียนเรื่อง Watchface บน Android Wear ไปเมื่อนานมาแล้ว ลองไปค้นดูครับ ตอนแรกว่าจะ review เรื่อง Moto 360 คิดไปคิดมา ก็คงเหมือนๆ กับท่านอื่นที่ซื้อ Moto 360 มาใช้ล่ะครับ ก็เลยขออ้างอิงจาก Review Moto 360 จากคุณ ​Akeorcist ละกัน เพราะเขียนไว้ได้ละเอียดเลยทีเดียว สำหรับผมคงมาบ่นเรื่องการใช้งานนิดหน่อย

 1. คงเป็นเรื่องอาการแบตรั่วเป็นสายธาร เนื่องจาก rom ที่มากับเครื่องมีปัญหาเรื่องอาการกินไฟแบบสุดๆ แบตลดเร็วมาก ใจหายเลยเวลาหยิบเอามาเล่น แต่ปัญหานี้แก้ไขแล้วใน rom รุ่นใหม่ ทดสอบใช้งานตั้งแต่ 9.00 – 20.00 แบตเหลือ 63% พอรับได้
 2. ชาร์ตไม่รู้จักเต็มสักที เนื่องจากเราไม่สามารถปิดเครื่องแล้วใช้ wireless charge ได้ มันจะเปิดเครื่องขึ้นมาอัตโนมัติทุกครั้ง และหน้าจอ ambient ไม่ได้ช่วยให้แบตชาร์ตเร็ว แต่กลายเป็นช่วย discharge เรื่อยๆ ต่างหาก ทำให้การชาร์ตใช้เวลานาน ยิ่งชาร์ตนาน เครื่องยิ่งร้อน ไม่ดีต่อสุขภาพครับ วิธีแก้ไขง่ายๆ คือ ตั้งค่า ambient เป็น on ก่อนวางที่แท่นชาร์ต รอให้หน้าจอเข้า ambient mode แสงหน้าจอจะหรี่ลง ให้กดเปลี่ยนจาก ambient เป็น off หน้าจอจะดับทันที
 3. ความร้อนเรื่องนี้ไม่รู้จะแก้ยังไง เพราะตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมอยู่ในห้องแอร์คงช่วยได้
 4. Moto 360 มีแบตแค่ 300mAh น้อยมากๆ หน้าจอกินไฟมากที่สุด ถัดมาจะเป็นเรื่องของ watchface, background service ที่อยู่ในระบบ วิธีประหยัดแบตก็ง่ายมาก ตั้ง ambient เป็น off เลือก notification เฉพาะ app ที่ต้องใช้ เลือก watchface ธรรมดาๆ อย่าหวือหวามากนัก watchface ดุ๊กดิ๊กจะเป็นตัวกินแบต เพราะมีทั้งการแสดงผลและ background service โดน 2 เด้ง

เก็บตกจาก Becky Stern และ Lady Ada แห่ง Adafruit แงะ Moto 360 ออกมาให้ดูว่ามีอะไรข้างใน

หรือใครสนใจก็ลองตามไปอ่านต่อในรายละเอียดกันได้ครับ

มาเล่น AppScale กัน

AppScale เป็น OpenSource Platform as a Service หรือจะเรียกว่าเป็น OpenSource AppEngine ก็ว่าได้ เพราะใช้งานคล้ายกัน โค้ดที่เขียนบน Google AppEngine สามารถทำงานบน AppScale ได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถติดตั้ง AppScale บน VirtualMachine, Cloud Provider ต่างๆ ได้อย่างง่ายๆ ผ่าน AppScale Tools หากใช้ AWS คุณสามารถสั่ง Scale Compute Node ของ AppScale ได้อัตโนมัติผ่านเครื่องมือที่ทาง AppScale เตรียมไว้ให้ได้เลย

สำหรับท่านที่ต้องการเล่น AppScale มีหลายวิธี

 • ติดตั้งเอง
 • ขอใช้ Demo จาก AppScale
 • ทดลองเล่นผ่าน Vagrant Image ก็ได้

Continue reading

มาเล่น Google Course Builder กัน

เนื่องจากมีคนมาชวนเล่น Google Course Builder ก็เลยกลับมาเล่นอีกรอบ Course Builder เป็น LMS ในโครงการ Open Online Education ของ Google เหมาะสำหรับครูอาจารย์ที่ต้องการสร้างบทเรียนออนไลน์ผ่านบริการของ Google การติดตั้งและใช้งานจะต้องติดตั้งผ่าน Google AppEngine และใช้ Google Account เข้าใช้งานเท่านั้น Course Builder พัฒนามาตั้งแต่ปี 2012 มีบางช่วงเหมือนจะหยุดพัฒนา แต่ก็มีอัพเดทใหม่ๆ และการแตกโครงการออกหลายส่วน เช่น Course Builder X เป็นต้น ดูจากการอัพเดทแล้วคงยังไม่หยุดพัฒนาล่ะคับ 😛 เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมามีอัพเดทใหม่หลายตัวที่่น่าสนใจ เช่น การแทรกเอกสารจาก Google Doc, การจัดการ Certificate, รายงานผลการเรียนแบบละเอียด, เชื่อมต่อกับ XBlock ของ edX เป็นต้น ซึ่งน่าสนใจมากๆ
สำหรับท่านที่อยากลองคงต้องติดตั้งกันเอาเอง เพราะไม่มีบริการฟรีหรือ demo ให้เล่น การติดตั้งก็ง่ายมากๆ คือ เอาโค้ดจากโครงการโยนขึ้น Google AppEngine แล้วใช้งานได้เลย เริ่มจากเข้าไปที่ Google Developer Console สร้างโครงการขึ้นมาก่อน
Continue reading

มาเล่น Humhub OpenSource Social Network กัน

เนื่องจากเห็นคุณ Pumpith Ungsupanit เล่น Humhub ก็เลยอยากเล่นบ้าง Humhub เป็น OpenSource Social Network น้องใหม่มีความสามารถหลายอย่าง คล้ายๆ Facebook รองรับการใช้งาน Group, Spaces (ใน Facebook เรียก Page), File, Search และรองรับการทำงานบน Mobile และ Tablet ด้วย และที่สำคัญมีส่วนเสริม (plug-in) ให้ติดตั้งเพิ่มเติมได้ ผ่าน Market Place ครับ ใครอยากทดลองเล่นก็สามารถเข้าไปเล่นตัว Demo ที่เว็บ Humhub ได้

แต่ถ้าอยากติดตั้งเองก็สามารถติดตั้งเองได้ง่ายๆ บน Ubuntu 14.04 LTS ดังนี้
Continue reading

มาเล่น Raspberry Pi เชื่อมต่อกับ Arduino Sensor กัน

ครั้งที่แล้วได้ลองเล่น MQTT Broker บน Linux Server ครั้งนี้ขอมัดรวมรวดเดียวเลยละกัน เพราะเดี๋ยวจะไม่ได้ blog สักทีดองไว้นานมาก ครั้งนี้เราจะมาลองเชื่อมต่อ Arduino + Sensor ส่งข้อมูลไปยัง Raspberry Pi โดยใช้ MQTT ผ่าน LAN หากลองมาดู diagram เราจะได้ภาพแบบนี้

ลองมาดูทีละส่วน เริ่มจาก Raspberry Pi ก่อน ติดตั้ง MQTT Broker ก่อน เราใช้ Mosquitto เหมือนเดิมดังนี้
Continue reading

มาเล่น Node-RED บน Raspberry Pi กัน

ครั้งที่แล้วพาเล่น Node-RED บนเครื่อง Linux Server ครั้งนี้มาลองเล่นบน Respberry Pi กันบ้าง เผื่อท่านใดสนใจเอาไปประยุกต์กับการอ่านค่าจาก MQTT Broker แล้วส่งข้อมูลไปยัง MQTT Broker อื่นหรือสั่งงานผ่าน GPIO แล้วแต่การประยุกต์ใช้ครับ Node-RED ต้องใช้ Node.js ดังนั้นเราติดตั้ง Node.js สำหรับ Raspberry Pi กันก่อน ดังนี้
เอาไฟล์ package จากเว็บมาก่อน
wget http://node-arm.herokuapp.com/node_latest_armhf.deb
ติดตั้งด้วยคำสั่ง
sudo dpkg -i node_latest_armhf.deb
เท่านี้ก็ได้ Node.js และ npm แล้ว จากนั้นก็ clone Node-RED จาก git repository ดังนี้
git clone https://github.com/node-red/node-red.git
cd node-red
npm install
Continue reading