มาเป็นนักเรียนใน MDA ปี 2

เนื่องจากมาเข้าร่วมโครงการ Mobile Development Apprentice for Industry จัดโดย MT2 และ Software Park ปีนี้เป็นปีที่ 2 แล้ว ปีนี้ไม่จำกัดอายุเหมือนปีที่แล้วทำให้คนอายุมากอย่างผมสามารถเข้าร่วมโครงการได้ ซึ่งโครงการนี้มีการอบรมการพัฒนา Mobile Application ในเบื้องต้น ปีนี้เรียน Multi Platform Application Development โดยใช้ Sencha Touch ครับ นานมากแล้วที่ไม่ได้แตะ Sencha Touch เพราะผมมองว่ามันเป็น “Framework สำหรับคนมีเงิน” เพราะเมื่อสัก 3 ปีที่แล้ว เครื่องมือต่างๆ ส่วนใหญ่ทำงานบน OSX เป็นหลัก มี Windows มาบ้าง ซึ่งตอนนั้นผมใช้ Linux เป็นหลักเรียกได้ว่าไม่มีโอกาสได้เล่นเลยก็ว่าได้ เนื่องจากตัดสินใจซื้อเครื่อง Mac Book Air มาก็เลยได้โอกาสมาลองหัดเขียน Sencha บ้าง ก็เลยตัดสินใจสมัครเข้าร่วมโครงการ ในปีนี้อายุน้อยที่สุดคนเป็นน้องเคนอายุน้อยที่สุดในห้องเรียน คือ 13 ปี เล่นเอาผมแก่ไปเลย 🙂
อ้อเกือบลืมไป โครงการนี้ไม่ได้เน้นที่การอบรม แต่เน้นที่ให้ผู้เข้าร่วมได้ส่ง App เข้าประกวดในโครงการด้วย ปีนี้เน้นธุรกิจค้าปลีก (โจทย์ยากมาก) และที่สำคัญต้องเอา App ขึ้น App Store ของแต่ละที่ด้วย เช่น Play Store, Windows Store, App Store เป็นต้น เงินรางวัล ปีนี้ 100,000 บาทครับ จริงๆ อาจจะบอกได้ว่าได้รางวัลกันเกือบทุกกลุ่มล่ะครับ ขอให้ผ่านเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย 😛 เรื่องเงินรางวัลหลักเป็นเรื่องเล็กน้อยครับ แต่รางวัลสนับสนุนจากกลุ่มธุรกิจโทรศัพท์มือถือนี้น่าสนใจมาก ปีนี้มี Nokia และ Microsoft สนับสนุนรางวัล เป็น มือถือ Nokia Lumia (จำรุ่นไม่ได้) ผมว่าใครๆ ก็อยากได้ Nokia Lumia ใช่ไหมครับ 🙂
เข้าเรื่องกันสักหน่อย เนื่องจากได้เขียน Sencha มาได้ 2 วันพบว่าอาจารย์แบงค์จาก SenchaBox เอา ประสบการณ์มาสอน แบบเหมือนไม่ได้สอน โดยให้ทำผิดพลาดแล้วพยายามแก้ไขและเข้าใจได้ด้วยตนเอง ซึ่งเป็นการสร้างประสบการณ์การโค้ดแบบ MVC แบบเข้าใจโดยอัตโนมัติ โดยเฉพาะ Mind Map รูปการ์ตูนสุดน่ารักในเอกสารประกอบการสอน ผมกลายเป็นนักเรียนโดยสมบูรณ์แบบ เรียนแบบไม่มีความรู้อะไรเลยเกี่ยวกับ Sencha จนสามารถเขียน MVC บน Sencha แบบพอได้บ้าง (เรียน 2 วันอ่ะนะ) สำหรับเอกสารประกอบการสอนไม่สามารถแชร์ได้ แต่คิดว่าผมอาจจะสรุปความรู้ที่ได้จากการเรียนทำเป็น slide เอาไปแปะที่ slide share ละกันนะครับ

ประสบการณ์ Sony Cybershot QX100

วันนี้พก Galaxy Nexus คู่ใจไปด้วยเพราะตั้งใจจะไปลอง QX100 ที่เป็นเลนส์กล้องติดสมาร์ทโฟน ด้วยความที่อยากเล่น NFC ก็เลยอยากรู้ว่า QX100 เล่นกับ Galaxy Nexus ได้ไหม จากที่ได้ทดลอง เอาเครื่องไปจ่อที่เลนส์ ไฟสถานะที่ตัวเลนส์ติด แต่มือถือไม่ติดตั้ง PlayMemories ให้ ลองอยู่หลายรอบก็เลยถอดใจสุดท้าย เลือกติดตั้ง PlayMemories จาก Play Store แทน T_T หลังจากติดตั้งแล้วพอเปิด App ปุ๊ป เจอชื่ออุปกรณ์เลย เท่าที่สังเกตใช้โหมดจาก Wifi Direct ครับ พอเลือกชื่ออุปกรณ์ โดนถามรหัสผ่านครับ T_T ซวยละ ก็เลยต้องถามพนักงานว่ารหัสผ่านอะไร ก็เลยได้คำตอบว่าเปิดฝาเลนส์ตรงช่องแบตเตอร์รี่รหัสจะอยู่บนสติ๊กเกอร์ด้านใน เล่นเอาเอ๋อไปเลย พอเชื่อมต่อได้ปุ๊บ ก็สนุกเลยครับ ต้องยอมรับว่า QX100 นี่ให้อารมณ์กล้องถ่ายรูป Sony จริงๆ สีภาพเหมือนกับกล้องดิจิตอล ปรับลูกเล่นและโหมดต่างๆ ได้ ผ่านหน้า App เพราะเราต้องใช้ PlayMemories เป็นช่องมองภาพและเป็นชัตเตอร์ด้วย

สรุปโดนรวมก็ถ่ายสนุกดีแบบ Auto อ่ะนะ แต่เวลาปรับเลนส์ไม่ค่อยคล่องตัวเท่าไร มีความรู้สึกแปลกๆ เพราะมือถือหลังโค้งมีความรู้สึกแปลกๆ เวลาจับ ถ้าเป็นมือถือแบนๆ อย่าง Sony หรือ iPhone ก็จะรู้สึกเหมือนจับกล้องถ่ายรูป ที่รู้สึกขัดใจอีกอย่างคือเวลาถ่ายภาพแล้ว PlayMemories จะย้ายภาพจากกล้องมาที่มือถือ ต้องรอช่วงคัดลอกไฟล์มาสักหน่อย ก็เลยให้ความรู้สึกแปลๆ เอาเป็นว่า ใครสนใจก็ไปลองเล่นตามร้าน Sony ได้ครับ สำหรับผมอยากเล่นกล้องจริงๆ มากกว่าครับ