แหล่งความรู้ OpenStack ภาค Networking

หลังจาก blog เรื่องแหล่งความรู้ OpenStack ไป ก็นึกสนุกทำ OpenStack Cheat Sheet ไป 2 เวอร์ชั่น และมีปัญหาจุกจิกกับ Neutron (Quantum) ที่ Lab Cloud Specialist เนื่องจาก Network Architecture ของ Lab ผิดไปจากที่ OpenStack Guid แนะนำไว้ก็เลยทำให้เกิดอาการงงกับ Neutron และปัญหาหนึ่งที่พยายามจะ Debug ก็คือ OpenVSwitch ซึ่งมันก็ดีนะ แต่ Debug งงมาก ก็เลยไปค้นคำถามจาก RedHat OpenStack ได้ข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

 • PackStack All-in-One DIY Configuration อธิบายว่าเกิดอะไรขึ้นกับ OpenVSwitch ในแต่ละขั้นตอนและวิธีการ Debug
 • Networking in too much detail อันนี้อธิบายแต่ละจุดของ Network ในส่วน Instance, Compute Host และ Network Host
 • OpenStack Networking with Neutron on RDO อันนี้เป็น Video อธิบาย้กี่ยวกับ Neutron เครื่องมือในการตรวจสอบและ Debug OpenVSwitch

 

เก็บตก AWS Cloud Kata Bangkok 2013

วันนี้ลางานไปงานสัมนา AWS Cloud Kata for Start-ups and Developer งานนี้จัดขึ้นที่โรงแรม Centerpoint Hotel & Resident ติดกับ Terminal 21 สิ่งที่ผมสนใจในงานนี้มี 2 อย่าง อันแรกคือระบบลงทะเบียนผ่าน PeaTix ผมชอบมากๆ สะดวกและรวดเร็ว แค่ลงทะเบียนผ่านหน้าเว็บหรือผ่าน Mobile App คุณก็จะได้ QR Code มา 1 อันพร้อมหมายเลขที่นั่ง ทำให้ผมสงสัยว่าตอนเข้างานสัมนาเขาจะทำยังไง จะ Scan QR Code มั๊ยหรือยังไง สิ่งที่น่าสนใจอย่างที่ 2 คือเนื้อหาของสัมนาของ AWS Kata มักจะเน้นไปที่เปิดโอกาสให้ได้ลองเล่นและทดลองใช้งาน AWS และอย่างที่บอกงานนี้เหมาะสำหรับ Start-ups และ Developers ทำให้ยิ่งอยากรู้ว่า ทีม AWS APAC จะทำอย่างไรหรือมีแนวทางนำเสนออย่างไร นอกจากนี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Start-ups ล้วนๆ ในเรื่องของ Venture Capital, Funding และ Pitching
พอเข้าไปในงานเจอผู้นำแก๊ง Joe Ziegler ผมเคยฟัง Joe บรรยายในงาน AWS Summit ที่อินเดีย ก็รู้เลยว่างานนี้สนุกแน่ เปิดงานด้วยใครใช้ Amazon บ้าง เริ่มจากวิดีโอ NASA JLP และแคมเปนจ์ใหม่ชื่อ Activate เมื่อเช้าเพิ่งดูใน Youtube T_T เป็นแคมเปนจ์เพื่อช่วยเหลือ Start-up ในการเข้าถึงแหล่งข้อมูลและเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ในการใช้งาน AWS หลังจากนั้นก็เข้าสู่ช่วง Customer Speaker มี Stamp มาเล่าเกี่ยวกับการเริ่มใช้ AWS ว่าเริ่มอย่างไร และ Wongnai มาเล่าเรื่องการใช้งาน Elastic Scaling ของ Wongnai และบริการอื่นๆ ที่ Wongnai เล็งไว้ว่าจะใช้งานในอนาคต หลังจากนั้นก็เข้าเนื้อหาของ Markku Lepistö มาอธิบายเกี่ยวกับ AWS ว่ามีบริการอะไรบ้าง จะใช้งานขั้นเริ่มต้นได้อย่างไร (MVP:Minimum Viable Product) แล้ว Lean Start-up กับ AWS ทำได้อย่างไร อ้อแนะนำหนังสือ Lean Start-up ลองหามาอ่านนะครับสนุกมาก ตบท้ายด้วย Joe Ziegler มา Live Demo เรื่องทำ App พร้อมรองรับ Elastic Scaling แบบไม่ต้องสนใจเรื่อง Infrastructure บลาๆ มากนัก ด้วย Elastic Beanstalk อันนี้ช่วยให้เข้าใจเกี่ยวกับ Benefit ของ Cloud และ AWS ได้ง่ายมากคุณมีหน้าที่แค่เขียน App เท่านั้นส่วนอื่นๆ Elastic Beanstalk จัดการให้ และ Live Demo ก็สนุกสไตล์ Joe Ziegler ล่ะครับ
เนื่องจากเวลาสัมนาช้ากว่ากำหนดมากและเย็นมากแล้ว ผมก็เลยไม่ได้อยู่สัมนาต่อ ในหัวข้อ Getting to Profitability on AWS ที่จะพูดถึงเรื่อง Total Cost of Ownership (TCO), The six best practices for cost aware architecting ซึ่งเรื่อง Cost Aware Architecting เป็นหัวข้อที่เป็นคำตอบที่ว่าใช้ AWS อย่างไรไม่ให้เสียตังค์เยอะนั่นเอง เรื่องนี้เคยเข้า Live Webinar มาแล้วรอบนึงก็เลยกลับบ้านก่อน แฮะๆ
 
แปะ Slide AWS Cloud Kata ที่ฮ่องกงเอาไว้ให้ เพราะคล้ายๆ กันกับ AWS Cloud Kata ที่กรุงเทพ

 
Slide ของ Pieter Kemps มีเนื้อหาครอบคลุมแทบจะทุกเรื่อง รวมไปถึงเรื่อง Cost Aware Architecting ด้วย

 
ไหนๆ ก็จะ blog เรื่อง AWS แล้วก็เอาให้หมดเลยละกัน อันนี้เป็น Video + Webinar
 
A Walk through the AWS Cloud App Hosting on AWS

 
Getting Started With AWS Elastic Beanstalk

 
Running Your Startup’s Sign Up Form on AWS Elastic Beanstal
 

 

 

 
How to Reduce Your Spend on AWS

 
Total Cost of (Non) Ownership in the Cloud

 

อัพเดท OSX Mavericks

ช่วงคืนวันที่ 22 ที่ผ่านมาเป็นคืนเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple ผมรออยู่อย่างเดียวคือ Mavericks OSX 10.9 ซึ่งจะได้สัมผัสประสบการณ์อัพเดท OSX ทั้งตัวครั้งแรกผ่าน App Store หลังจากงานเปิดตัวก็สามารถอัพเดทได้เลย ที่สำคัญอัพเดทได้ฟรี 🙂 ก็เลยพยายามอัพเดทอยู่ 2 วันก็ถอดใจเพราะขนากของไฟล์ใหญ่เหลือเกิน 5GB แน่ะ ก็เลยรออัพเดทที่สำนักงานวันนี้ ในที่สุดก็ได้ Mavericks สมใจ


 
หลังอัพเดทแล้วรู้สึกว่าหน้าจอสีเปลี่ยนไปนิดหน่อย ดูจากสีของไอคอนของ FireFox และ TextMate สีมันเข้มขึ้นมากเลย คิดว่าน่าจะเกี่ยวกับ Color Profile เดี๋ยวตามไปแก้ไขอีกที
 

สิ่งที่อยากเล่นใน OpenStack Havana

ผมใช้ Havana ตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ดึงจาก Trunk ของ OpenStack ทดลองเอง ทำให้รู้สึกได้เลยว่าของเล่นใหม่ใน Havana อย่าง Heat, Trove, Ceilometer น่าสนใจ ก็เลยอยากตั้งเป้าไว้กับการทดลองในอนาคด ดังนี้

 • Heat พร้อม Auto Scaling Stack + Application
 • Live Migration จาก Ceilometer Alert
 • LBaaS ลองบน Havana Dev แล้วยังไม่สะใจ
 • Docker as Hypervisor อันนี้ขาดไม่ได้ อยากรู้ว่าทำ Orchestration ผ่าน Heat ไปยัง Docker ได้ยังไง
 • ใช้ Identity Service จากแหล่งอื่น เช่น Google, Facebook เป็นต้น มาแทน Login ของ Horizon เดิม
 • DNSaaS ใช้ชื่อ vm host มาสร้างเป็น DNS record ให้อัตโนมัติ
 • CPU Entitlement (ยังหาวิธีไม่ได้)

เรื่องอื่นๆ ที่ยังคาใจ

 • Foreman
 • Fuel
 • Juju กับ OpenStack
 • OCCI กับ OpenStack
 • Console on Mobile เหมือนกับ AWS Console on Mobile, Cloud Hub

เอาแค่นี้ก่อนครับ ถ้าว่างและมีเครื่องลองอาจจะได้ทดสอบกัน 🙂
 

Standard และ Cloud

ถ้าเรามามองดูเรื่อง Standard คำว่า Standard นี่มี 2 ที่มา อย่างแรกคือ ใช้ตามๆ กันมา และคนส่วนใหญ่ใช้กันก็กลายมาเป็น Standard ได้หรือที่เรียกว่า Defacto อีกกรณีนึงคือการทำมติร่วมกันและร่าง Standard ขึ้นมาเพื่อใช้ร่วมกัน ถ้าเรามามองดู Cloud เอาเฉพาะ IaaS ก่อนนะครับ หากว่า IaaS มี Standard ร่วมกันนั่นหมายความว่าเราสามารถย้ายค่ายได้ง่ายๆ เหมือนย้ายค่ายโทรศัพท์มือถือ แต่ว่า อะไรคือ Standard ของ IaaS ดูเหมือนจะหาไม่ค่อยเจอ จริงๆ แล้ว แต่ละ vendor มี Standard ในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง บางอย่างก็มี standard ร่วม เช่น OVF สำหรับ VM Image เป็นต้น แต่ทุกรายก็จะบอกว่า อิง Standard คือ Web Service ไง มี API ผ่านเว็บ Service ก็ถือว่ามี Standard แล้ว ไปหาวิธีต่อกันเอาเอง T_T
ปัญหาจาก Standard การทำ Federate Cloud จะทำได้ยาก ยกตัวอย่างการให้บริการของ Right Scale ซึ่ง Right Scale เป็น Cloud Broker และเป็น Cloud Provider ด้วย Right Scale Console สามารถเชื่อมต่อกับ Cloud Provider ได้หลายราย ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ใช้ แต่ไม่สามารถย้าย Instance หรือ VM ข้ามกันได้ แค่สั่งงานผ่านหน้าจอเดียวก็เหนื่อยพอแล้ว ในสมัยก่อน Cloud Managment หน้าใหม่ (เดี๋ยวนี้เก่าแล้ว) อย่าง Eucalyptus, Nimbula, OpenNebula พยายามที่จะอิง Standard ที่ไม่ Standard อย่าง EC2 API และ S3 API กรณีของ OpenNebula สามารถใช้ Image ที่อยู่ในรูปแบบ AMI สามารถใช้งานร่วมกับ OpenNebula ได้ และ Scale ไปยัง Amazon AWS ได้อีกด้วย OpenNebula ยังสนับสนุน OCCI ด้วย ในส่วนของ Eucalyptus สามารถใช้เครื่องมือและ Library ของ AWS มาใช้งานกับ Eucalyptus ได้รวมไปถึง AMI Image ด้วย ถ้าใครเคยเล่น Eucalyptus ต้องเคยเล่น HybridFox ซึ่งตั้งค่าการใช้งานเหมือน AWS เลย หรือไม่ก็พยายามใช้ Boto library ของ Python มาควบคุม AWS อีกที
ลองมาดู OpenStack กันบ้าง สำหรับ OpenStack ในส่วน Up Stream สนับสนุน Standard ของตัวเองเป็นหลักไม่ว่าจะเป็น API ต่างๆ แต่มี API 2 ตัวที่เกาะกับ Standard ที่ไม่ Standard อย่าง EC2 API และ S3 API ของ AWS สำหรับ OpenStack Havana รองรับมาตรฐานอีกอย่างของ AWS คือ Cloud Formation Template ซึ่ง Heat สามารถประยุกต์ใช้ Cloud Formation Template ของ AWS ได้ สามารถกำหนด Auto Scaling และ Metric ต่างๆ ได้ใน Heat Template ด้วย ถ้ามอง OpenStack จะรู้สึกว่าโครงการนี้พยายามที่จะย้ายผู้ใช้จาก AWS มาใช้ OpenStack เหมือนกับ Eucalyptus แต่ต่างกับ OpenNebula อย่างชัดเลยที่พยายามอิง Standard และอยู่ร่วมกับ Ecosystem อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Hypervisor, Storage และ Network ที่มีอยู่เดิมได้
ด้วยความสดใหม่ และกระแสของ OpenStack และ Ecosystem ที่เริ่มมากขึ้น OpenStack จึงเป็น Cloud Management ที่น่าจับตามอง และทิศทางล่าสุดเกี่ยวกับการจัดการเรื่อง PaaS อย่าง Heat สามารถ Orchestration Stack และ Application ผ่าน Heat Template และการใช้ Docker เป็น Hypervisor ได้ ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจเช่นกัน ใครที่ใช้ OpenStack อยู่ก็น่าจะลอง feature เหล่านี้ครับ สำหรับ Standard ก็ยังไม่มี Standard ที่ชัดเจนมากนัก ก็คงต้องรอกันต่อไป

มาคำนวณฮาร์ดแวร์สำหรับ OpenStack กัน

OpenStack เป็น Cloud Management ตัวนึงที่กำลังมาแรง ด้วยโครงสร้างการออกแบบที่ทำงานร่วมกันของแต่ละโมดูลทำให้ OpenStack แตกต่างจาก Cloud Management ตัวอื่นๆ อย่างชัดเจน โครงสร้างของ OpenStack จะต้องมีอย่างน้อย 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่

 • Control Node
 • Compute Node

เครื่องมือช่วยคำนวณก็คือ BOM นั่นเอง สำหรับ BOM ตัวนี้พัฒนาจากบริษัทที่รับติดตั้งและพัฒนา OpenStack โดยตรงถือว่าเชื่อถือได้ครับ เครื่องมือใช้งานง่าย มีสิ่งที่ต้องกำหนด ได้แก่

 • อยากได้ Server ค่ายไหน DELL, HP, IBM, Super Micro
 • ระบบที่คุณจะทำสนับสนุน HA มั๊ย (3 Controllers)
 • อยากได้อุปกรณ์ Network ค่ายไหน DELL, Cisco, HP, Arista, Juniper, Brocade
 • ขนาดของ vCPU และ Memory โดยเฉลี่ยในระบบ
 • จำนวน VM ทั้งหมดที่คุณต้องการ
 • เลือกผลลัพท์ได้ว่าจะกรองตามจำนวนเซอร์ฟเวอร์หรือราคาที่ต้องจ่าย

มาดูผลลัพท์ของผมกันบ้าง สิ่งที่ผมต้องการคือ

 • ใช้อุปกรณ์ Server และ Network ของ DELL
 • ไม่มี HA
 • ขนาดของ VM โดยเฉลี่ยคือ 2 vCPU และ RAM ขนาด 1 GB
 • จำนวน VM ที่ต้องการ 4000 VMs

ดูราคากันก่อน (ผมเลือกตัวเลือกแรกเพราะราคาถูกที่สุด)
จากผลลัพธ์เราจะทราบข้อมูลเบื้องต้นในส่วนของฮาร์ดแวร์ทั้งจำนวนและราคา แต่น่าเสียดายที่ไม่มีการคำนวณในส่วน storage สำหรับ Glace, Cinder และ Swift และที่สำคัญไม่มีการคำนวณในส่วนของ Neutron ด้วย สำหรับท่านที่อยากทดลอง เข้าไปลองคำนวณกันได้ที่ Mirantis Hardware Bill of Materials Calculator for OpenStack
 

ในกระเป๋าเป้มีอะไรบ้าง?

คนไอทีมักจะสะพายกระเป๋าเป้ใส่อุปกรณ์ไอทีที่ต้องใช้เป็นประจำ ผมก็แบกเป้ไปทำงานเหมือนกันและก็รู้สึกหนักๆ แต่ก็จำไม่ได้ว่าเอาอะไรใส่ลงไปบ้าง เมื่อวันพุธที่แล้วฝนตกหนักมากก็คิดว่ากระเป๋าคงจะกันน้ำได้ แต่กลายเป็นว่ามันกันน้าออกน้ำนองเต็มกระเป๋า ทำให้ต้องเอาของในกระเป๋าออกมากองผึ่งลมให้แห้ง พอเอาของออกจากกระเป๋าก็รู้เลยว่าทำไมกระเป๋ามันหนักจัง ของในกระเป๋าผมมีดังนี้

 1. โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง
 2. หูฟังแบบมีสาย 2 อัน
 3. หูฟังแบบบลูทูธ 1 อัน
 4. ยาลดกรด 3 ซอง
 5. น้ำตาเทียม 2 หลอด
 6. เคาเตอร์เพนเจล 1 หลอด
 7. กุญแจบ้านมีลูกกุญแจ 8 ดอก
 8. รูปถ่าย 2 นิ้ว 2 โหล
 9. หนังสือเดินทาง
 10. สมุดบันทึกตรวจสุขภาพ
 11. Adaptor HDMI 2 VGA สำหรับ Tablet
 12. Adaptor USB สำหรับ Tablet
 13. USB 2 Ethernet สำหรับ Tablet
 14. Adaptor Thunderbolt 2 VGA สำหรับ Macbook Air
 15. Adaptor Thunderbolt 2 Ethernet สำหรับ Macbook Air
 16. Card Reader
 17. SD Card
 18. Thumb Drive 2 อัน
 19. CentOS 6.4 Mini 3 แผ่น
 20. สาย USB 2 เส้น
 21. สาย OTG 2 เส้น
 22. ปากกา 1 ด้าม
 23. หนังสือ Pocket Book 1 เล่ม
 24. สมุดบัญชีธนาคาร 6 เล่ม
 25. บัตรสมาชิก/สะสมแต้ม 8 ใบ
 26. External Harddisk 1 อัน
 27. Adaptor Macbook Air
 28. Adaptor Tablet
 29. Tablet 10″
 30. Macbook Air 13″

ลองนับจำนวนดูก็เยอะเหมือนกัน มิน่าล่ะกระเป๋าถึงหนัก T_T

อัพเกรด Jelly Bean 4.3 บน Transformer TF101

Tablet Transformer TF101 ของผมใช้ Jelly Bean จาก Custom ROM ของ Rayman FX พัฒนาจาก CM10 ซึ่งผมก็ซนติดตั้ง CM10 อัพเกรดมาเรื่อยๆ จนกระทั่งอาการของเครื่องมันแปลกทำงานช้าจนรับไม่ได้ ก็เลยลองค้นหา ROM ใหม่ พบว่าระยะหลังๆ มีคนทำ ROM หน้าใหม่เกิดขึ้นมาเพิ่มอีกเรื่อยๆ ก็เลยลองสักหน่อย จาก XDA Developer Forum มี ROM ที่น่าสนใจชื่อ KatKiss เป็น Jelly Bean 4.3 พัฒนาโดย Timduru ซึ่ง ROM ตังนี้ต้องติดตั้ง Recovery ตัวใหม่ด้วย จึงจะ Flash ROM ใหม่ลงไปได้ และทำงานได้ถูกต้อง สำหรับ KatKiss รองรับการแสดงผล UI ได้ 2 แบบคือแบบ Tablet และแบบ Phablet ปรับแต่งได้ตามใจชอบ และที่สำคัญ ROM ตัวนี้มาพร้อมกับ Root ไม่ต้องตาม Root กันทีหลัง สำหรับคนที่สนใจก็ลองไปหาติดตั้งกันดูได้ครับ

แหล่งความรู้ OpenStack

ผมได้กลับมายุ่งเรื่อง Cloud อีกครั้งแต่ก็ไม่ได้อยากยุ่งสักเท่าไร อุตส่าห์หนีออกไปได้เกือบ 2 ปีแล้ว แต่มันก็วนกลับมาหาผมทุกครั้ง เอาเป็นว่าอัพเดทกันสักหน่อยกับแหล่งความรู้ OpenStack

ถ้านึกออกจะมาเพิ่มให้อีกที T_T

ครบรอบ 3 ปี

ครบรอบ 3 ปี กับการจากไปของ Suriyan ระบบปฏิบัติการ Linux Desktop ตัวสุดท้ายของประเทศไทย ผมยังคงรู้สึกไม่สบายใจที่เลิกทำ ที่เลิกทำเพราะถูกต่อว่า “โอเพนซอร์สทำลายอุตสาหกรรมซอต์แวร์” ผมยังคงเฝ้าถามคำถามกับตัวเองในทุกๆเช้า ผมทำลายอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์หรือ? หรือเพราะใครบางคนเสียผลประโยชน์?

 • โครงการ National Mirror –> เลิก
 • โครงการ Suriyan –> เลิก
 • โครงการ Chantra –> เลิก
 • ฝ่ายโอเพนซอร์ส –> ยุบ

เป็น 3 ปี ที่ได้นอนหลับเหมือนคนปกติ แต่มีบาดแผลอยู่ในใจลึกๆ บ่นไปอย่างนั้น แต่มันก็เจ็บ