Docker Linux Container เล็ก บาง เบา

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเข้าไปใช้งาน dotCloud พบว่า มีการเปิดตัว Docker.io เท่าที่ดูเหมือน dotCloud จะค่อยๆ ปล่อยของเล่นส่วนตัวออกมาเรื่อยๆ เช่น Hipache เป็นต้น Docker พัฒนาจาก LXC เป็น Linux Container ตัวที่เล็กและเบา จุดเด่นของ Docker คือสามารถทำงานในระดับ process ได้ แยก process โดยใช้ namespace ทำให้คุณสามารถเอาไปประกอบ (ไม่ใช่เอามาใช้แล้วจะกลายเป็น dotCloud นะจ๊ะ) เป็น PaaS ได้ง่ายอย่าง dotCloud เป็นต้น ใครงงๆ ก็ดู รายละเอียดจาก Slideshare ข้างล่าง หรือใครอยากอ่านแบบยาวๆ ก็อ่านเรื่องราว ได้ครับ

Docker ใจดีนอกจากจะมีเครื่องมืออย่าง Linux Container มาให้ใช้ ยังมี API และ Image Repository ที่ชื่อ Docker Index มาให้ใช้ด้วย ซึ่ง Docker Index สามารถดึงเอา Container Image มาใช้ได้ และยังสามารถแชร์ Container ของคุณได้ด้วย น่าสนุกมั๊ย สำหรับท่านที่สนใจลองดูตามลิงค์ข้างล่างครับ

Jaff Lindsay เอา Docker ไปใช้งานในการทำ PaaS ขนาดเล็ก ในโครงการ Dokku ซึ่งจำลอง Heroku ขึ้นมา สามารถทำงานได้ทั้ง 3 Platform คือ Ruby, Java และ Node.js เพิ่มเติมโครงการ Maestro อีกหน่อย อันนี้เป็น Orchestration Tool สำหรับ Docker สามารถสร้าง Container จาก YAML ได้ คล้ายๆ กับการใช้ dotcloud.yaml เลยล่ะ
 

มาดู Commit Log แบบ StarWars กัน

คุณมะระแนะนำมาเกี่ยวกับ StarLogs ที่เอา Commit Log จาก GitHub มาแสดงผลเป็น Animation Title สไตล์ StarWars ผมล่ะชอบเลย ผมว่ามันดูสนุกดีล่ะ ใครนึกภาพไม่ออกก็เป็นแบบรูปข้างล่างครับ

วิธีการเล่นก็ง่ายๆ ไปที่เว็บ http://starlogs.net แล้วใส่ URL ของ Project ที่อยู่ใน GitHub ลงไป เท่านี้คุณก็ได้ Animation Title สไตล์ StarWars แต่เนื้อหาเป็น Commit Log แล้ว สนุกมากมายครับ ใครอยากลองเล่นไปลองเล่นกันได้

แปลง smbpasswd เป็น tdbsam

วันนี้มีคนมาถามเรื่อง SAMBA ทั้งเรื่อง Migration และการใช้งาน ผมตกยุคเรื่อง SAMBA มานานมาก ไม่ได้แตะเลยก็ว่าได้ เดี๋ยวนี้เขามี tdbsam ก็เลยงงๆ เอาเป็นว่าตามไม่ทันก็แล้วกัน ปัญหาคือจะ migrate จาก smbpasswd มาเป็น tdbsam ได้ยังไง วิธีการง่ายๆ ให้เลือกก่อนว่าจะใช้อะไร อยากใช้แบบเดิมๆ ก็ config ในไฟล์ smb.conf ให้เรียกใช้ smbpasswd ถ้าอยากได้ของใหม่แบบ tdbsam ก็ต้องแปลงร่างกันสักหน่อย อ้อลืมไป tdbsam เหมาะสำหรับ user ไม่เกิน 200 คนนะครับ วิธีการแปลงใช้ pbedit แปลงจาก smbpasswd ไปเป็น passdb.tdb ดังนี้

pdbedit -i smbpasswd:/etc/samba/smbpasswd -e tdbsam:/etc/samba/passdb.tdb

อ้อ อย่าลืมแก้ smb.conf ให้เรียกใช้ tdbsam ด้วยนะครับ สำหรับองค์กรที่มี user มากกว่า 30 คน แนะนำใช้ LDAP ไปเลยจะสะดวกมากกว่าสามารถเอาไปผูกกับบริการอื่นๆ ได้ด้วยครับ 🙂

มอง PaaS Architecture จาก OpenSource PaaS

ผมตั้งใจจะเล่าเรื่องนี้อยู่หลายครั้งแต่ไม่มีเวลามาเล่าให้ฟังสักที เนื่องจากช่วง 2 ปีมานี้หลายค่ายต่างพยายามพัฒนา PaaS ขึ้นมาให้ใช้บริการ แต่โครงสร้างหลังบ้านของ PaaS ยังไม่ถูกเฉลยออกมาสักที มี PaaS รายหนึ่งเฉลยโครงสร้างที่เขาทำและเปิดโค้ดเป็น OpenSource ให้ผู้อื่นไปพัฒนาต่อได้ คือ dotCloud ช่วงแรก dotCloud เปิดแค่ Hipache แง้มออกมาทีละน้อย ล่าสุดประกาศโครงการ Docker ออกมาให้รู้ว่าข้างหลังบ้าน dotCloud เป็นอย่างไร
เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าใครมาก่อนในตลาดมักจะทำตามผู้นำ ถ้าเป็น IaaS อย่าง Eucalyptus, OpenNebula, CloudStack, OpenStack ซึ่งก็ตามรอย Amazon AWS ถ้าเป็น PaaS อย่าง dotCloud, OpenShift ก็จะตามรอย Heroku สำหรับ Azure นั้นฉลาดใช้เทคโนโลยีของตัวเอง แต่เครื่องมือที่ใช้ไม่ได้มีเฉพาะของ Microsoft แต่มีทุกอย่าง รวมถึงเครื่องมือ Open Source ด้วย และทำทั้ง IaaS และ PaaS ถือว่าคุ้มค่ามาก
กลับมาที่ PaaS Architecture ผมมักหงุดหงิดกับ OpenShift ที่ใช้ SELinux เป็น “ผนัง” กั้นห้องเพื่อแบ่ง instance หรือ server เป็นชิ้นๆ สำหรับในแต่ละ Gear ผมรู้สึกเซ็ง แต่ก็คงมีวิธีการแบบนี้เท่านั้นที่ทำให้ DevOp สามารถบริหารจัดการ PaaS ได้อย่างสะดวกและง่ายในการควบคุม และที่สำคัญคือใช้ resource ได้คุ้มค่ามากกว่า หลังจาก dotCloud ออกตัวแรงกับโครงการ Docker ที่ใช้ Container แบ่งเหมือนกับ SELinux ทำให้ผมเริ่มสงสัยว่า PaaS มันจะมาแนวนี้จริงๆ เหรอ เพราะหลายรายเริ่มปรับเปลี่ยนมาใช้วิธีการแบบนี้เยอะมากขึ้น และถ้าเป็นแบบนี้ การสร้าง Private PaaS จะสามารถทำได้ง่ายขึ้น แต่จะเพิ่มความซับซ้อนกว่าเดิมอีกเล็กน้อย ทำให้รู้สึกว่าเมื่อก่อนพยายามทำ Multitenant โดนหั่นจาก VM Instance + Puppet & Chef + AMQ กลายเป็นเรื่องที่ใช้พลังเยอะเกินกว่าเหตุไปเลย T_T

เก็บตก Bangkok Technology Forum 2013 : Cloud Computing in Action

เนื่องจากถูกทาบทามให้ไปเป็น Speaker ในงาน BTF2013 ที่เพิ่งจบไปเมื่อไม่นานมานี้ ก็เลยได้ไปเป็น Speaker อยู่ช่วง Live Demo ผมเอา OpenShift ไป Demo นิดหน่อย มีผิดคิวบ้างเลยออกทะเลไปไกล (แฮะๆ) เอาเป็นว่างานนี้สนุกมากครับ งานนี้มี Vender มาออกบูธเอาบริการ Cloud ของตัวเองมาโชว์ มีหลากหลายทั้ง IaaS และ SaaS ถือว่าค่อยๆ พัฒนากันไป แต่โดยรวมถือว่ายังช้ากันอยู่มาก เพราะ Cloud เป็นเรื่องปกติสำหรับผม ถ้านักเวลามากว่า 4 ปีแล้วที่ขลุกอยู่กับ Cloud จนรู้สึกเฉยๆ ไม่ได้ตื่นเต้นอะไรมาก อยากใช้ก็กดใช้ ไม่อยากใช้ก็ปิด เหมือนหลอดไฟนั่นแหละ 🙂
ไฮไลท์ของงานคือ Security, Cloud ใน Asia และ Cloud Assessment Tool เรียกได้ว่าคุ้มค่ามากเลยครับ โดยเฉพาะ Cloud Assessment Tool เราสามารถรู้ว่าตัวเราต้องการอะไร อยากได้ SLA แบบไหน จะร่าง SLA ยังไง สำหรับ Cloud Provider สามารถรู้ว่าตัวเองอยู่ใน Level ใด และควรที่จะปรับปรุงให้อยู่ใน Level สูงๆ ต้องทำอะไรได้บ้าง อันนี้ชอบมากๆ น่าเสีบดายที่ไม่ได้ไปงานวันที่ 26 เพราะติดภารกิจ T_T งานนี้สนุกมากมายครับ ขอบคุณ อ.ธนชาติ นุ่มนนท์ ที่ชวนไปร่วมสนุกครับ
 

มาติดตั้ง LibreOffice 4.1 กัน

LibreOffice 4.1 ออกมาให้เล่นกันแล้วครับ และตามคำเรียกร้องก็ต้องมาแนะนำวิธีการติดตั้งกันสักหน่อย วิธีการมีดังนี้

 1. สำหรับท่านที่ใช้ LibreOffice ที่มาพร้อมกับ Ubuntu ให้สั่ง Uninstall ออกก่อนครับ
 2. ดาวน์โหลด LibreOffice 4.1 ได้ที่ libreoffice.org
 3. แตกไฟล์ LibreOffice ที่ได้มา ด้วยคำสั่ง tar zxvf LibreOffice_4.1.0_Linux_x86-64_deb.tar.gz
 4. เปลี่ยนไปที่ dir LibreOffice_4.1.0.4_Linux_x86-64_deb/DEBS ด้วยคำสั่ง cd LibreOffice_4.1.0.4_Linux_x86-64_deb/DEBS
 5. สั่งติดตั้ง ด้วยคำสั่ง sudo dpkg -i *.deb

เท่านี้ก็ได้ LibreOffice 4.1 ใช้กันแล้ว 🙂

อัพเกรด Galaxy Nexus เป็น Jelly Bean 4.3

เนื่องจากรอ OTA ไม่ไหวก็เลยอัพเกรดด้วยตัวเอง เครื่องมือที่ต้องมีได้แก่

 1. Android SDK
 2. สาย USB
 3. Image ที่ตรงกับเครื่องของคุณ ของผมเป็น Yukju

วิธีการง่ายๆ มีดังนี้

 1. ตั้งค่า USB Debuging Mode ก่อน ถ้าหาเมนู Developer Options ไม่เจอ ให้ไปกดที่ Build Number ในหน้า About Phone 8 ครั้ง เดี๋ยวเมนูมันจะโผล่อออกมา
 2. ใช้คำสั่ง adb reboot bootloader โทรศัพท์จะ reboot แล้วแสดงหน้าจอมี Android นอนหงายท้องอยู่
 3. ใช้คำสั่ง fastboot oem unlock (ถ้าเป็น Linux ต้องใช้สิทธิ์ root ในการใช้สำสั่งนี้) หน้าจอจะขึ้นมาถามว่าต้องการ unlock bootloader หรือไม่ ตอบ Yes เลยคับ
 4. แตกไฟล์ที่ดาวน์โหลดมา แล้ว run script ชื่อ flash-all.sh แล้วนั่งรอ 🙂 เท่านี้ก็ได้ Jelly Bean 4.3 แล้ว
 5. ใช้คำสั่ง adb reboot bootloader จากนั้นสั่ง lock bootloader โดยใช้คำสั่ง fastboot oem lock

 

พรสวรรค์ จุดแข็ง และ คนหลายบุคลิก

สืบเนื่องจากหนังสือเจาะจุดแข็งและสัมนา KM ของสำนักงาน ทำให้คิดว่าถ้าคนเรามีหลายบุคลิกหรือมีอาการ Multiple Personlity Disorder ก็สามารถมีจุดแข็ง 34 อย่างได้ตามที่ Gallup ได้ทำการศึกษามา ตัวอย่างเช่น คนที่มีหลายบุคลิกอย่าง Billy Milligan  ที่มีบุคลิกที่แตกต่างกันถึง 24 แบบ เท่าที่ได้ลองอ่านจาก Wikipedia ทำให้รู้ว่า Billy Milligan ตัวจริงได้หายไปแล้ว เนื่องจากเหตุการณ์ในวัยเด็กและการพยายามฆ่าตัวตายทำให้บุคลิกอื่นๆ ทะยอยยึดร่างและแสดงออกในหลากหลายแบบ ที่สำคัญคือการแสดงออกในแต่ละแบบนั้นมีลักษณะเฉพาะของตัวเองที่ไม่เหมือนกัน นั่นหมายความว่าหากพบเหตุการณ์ที่ต้องเรียกใช้ใครสักคนที่มีความสามารถหรือมีพรสวรรค์ที่ต้องการในช่วงนั้น สามารถสลับบุคลิกและให้ประโยชน์จากพรสวรรค์นั้นๆ ได้ทันที
วิทยากรที่มาบรรยายบอกว่ามีวิธีการดึงพรสวรรค์แฝงหรือสร้างพรสวรรค์ในส่วนอื่นๆ ขึ้นมาได้ แต่ต้องกลายเป็นอีกคนที่มีวิถีชีวิตอีกแบบไปเลย ผมก็เลยคิดว่าถ้าสะกดจิตตัวเองแล้วดึงจุดแข็งที่มีอยู่น้อยนิดในแต่ละด้านออกมา เหมือนกับคนที่มีอาการ MPD ก็สามารถสร้างพรสวรรค์หรือสร้างจุดแข็งใหม่ขึ้นมาได้ และเรียกใช้งานจุดแข็งทั้ง 34 อย่างขึ้นมาใช้ได้ตามสถานการณ์ที่ต้องการความสามารถนั้นๆ ได้ เหมือนกับอาการ MPD แต่ปัญหาคือการสะกดจิตให้กลายเป็นอีกหลายๆ คนนี่ท่าทางจะลำบากอยู่นอกเสียจากมีประสบการณ์ของจุดแข็งทั้ง 34 อย่างมาก่อน
 

หาจุดแข็ง

สืบเนื่องจากงานสัมนา KM ของสำนักงาน ที่ดูเหมือนจะเป็น KM แต่กลายเป็นเรื่อง Team Builder และ Strengths Finder แทน วิทยากรที่มาบรรยายเรื่องนี้แนะนำว่าให้ไปซื้อหนังสือ “เจาะจุดแข็ง” มาอ่านดู เพราะในหนังสือมีรหัสสำหรับลงทะเบียนเพื่อทำแบบทดสอบกับระบบเพื่อค้นหาพรสวรรค์หรือจุดแข็งที่มีอยู่ในตัวเองได้ ก็เลยทำให้อยากรู้ว่าจุดแข็งของตัวเองคืออะไร ก็เลยไปซื้อหนังสือมาลองทำดูบ้าง ได้ผลลัพท์ดังนี้

 
ปรับปรุงแก้ไข (Restorative)
คุณชอบแก้ปัญหา เมื่อประสบปัญหาครั้งแล้วครั้งเล่าบางคนอาจหมดกำลังใจแต่คุณกลับตื่นตัวยิ่ง ๆ ขึ้น คุณกระตือรือร้นที่จะได้วิเคราะห์สถานการณ์หาสาเหตุความผิดพลาดข้อบกพร่องและหาทางแก้ไข คุณอาจจะชอบแก้ไขปัญหาที่พบในชีวิตประจำวัน ปัญหาทางความคิดหรือปัญหาส่วนตัวก็ได้ คุณอาจมองหาปัญหาที่คุณพบบ่อย ๆ และมั่นใจว่าจะแก้ไขได้หรือกระตือรือร้นอยากจัดการกับปัญหาที่ซับซ้อนและแปลกใหม่ก็ได้เพราะประสบการณ์และคุณสมบัติอื่น ๆ ของคุณจะมีส่วนกำหนดว่าคุณชอบปัญหาชนิดใดด้วย แต่สิ่งที่แน่ ๆ คือคุณชอบซ่อมแซมแก้ไขข้อผิดพลาดทั้งหลาย เป็นความรู้สึกวิเศษที่ได้รู้สาเหตุของปัญหา ที่ได้กำจัดต้นตอของปัญหาให้หมดไปและที่ได้ทำให้สิ่งต่าง ๆ กลับมาอยู่ในสภาพปกติได้อีกครั้งหนึ่ง คุณรู้ว่าถ้าคุณไม่เข้าไปแก้ไขแล้วสิ่งนี้ อุปกรณ์ชิ้นนี้ บุคคลผู้นี้หรือบริษัทอาจหมดสภาพไปเลยก็ได้ ดังนั้นคุณจึงแก้ไขให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง ต่ออายุให้หรืออาจกล่าวได้ว่าคุณช่วยชีวิตสิ่งนั้น ๆ ไว้
 
การปรับตัว (Adaptability)
คุณมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน คุณไม่ได้มองว่าอนาคตเป็นจุดหมายปลายทางที่ตายตัว ตรงกันข้าม คุณกลับมองว่าอนาคตเกิดจากการตัดสินใจเลือกของคุณในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้เองคุณจึงค้นพบอนาคตของคุณเมื่อคุณตัดสินใจในเรื่องแต่ละเรื่อง อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่วางแผนเสียเลยคุณอาจจะวางแผนไว้ก็ได้ การที่คุณมีคุณสมบัตินี้ทำให้คุณตอบสนองต่อสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ตามต้องการแม้ว่าสิ่งนั้นจะทำให้คุณไม่ได้ทำตามแผนที่วางไว้ คุณต่างจากคนอื่นตรงที่คุณจะไม่หงุดหงิดถ้าจู่ ๆ คุณต้องจัดการกับเรื่องที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้คาดคิดมาก่อน คุณคิดไว้แล้วว่าเรื่องทำนองนี้อาจเกิดขึ้นเพราะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จริงแล้วคุณก็แอบหวังให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นระดับหนึ่งเหมือนกัน เพราะลึก ๆ แล้วคุณมีความยืดหยุ่นมากและจะสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพตอนที่คุณงานวิ่งมาหาคุณจากทิศทางต่าง ๆ พร้อม ๆ กันนั่นเอง
 
ใฝ่รู้ (Learner)
คุณชอบเรียนรู้ เรื่องต่าง ๆ ที่คุณสนใจที่สุดนั้นจะถูกกำหนดโดยคุณสมบัติพิเศษข้ออื่น ๆ และประสบการณ์ต่าง ๆ ของคุณอีกด้วย แต่ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้เรื่องใดก็ตาม กระบวนการเรียนรู้ก็น่าดึงดูดสำหรับคุณเสมอ ๆ กระบวนการเรียนรู้นั้นน่าตื่นเต้นสำหรับคุณมากกว่าเนื้อหาหรือผลลัพธ์เสียอีก คุณจะตื่นตาตื่นใจไปกับการเดินทางที่ต่อเนื่องและมีเป้าหมายจากความไม่รู้ไปสู่ความเก่งกาจ สิ่งที่กระตุ้นความสนใจของคุณก็คือความอัศจรรย์ของข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ ชิ้นแรกที่ได้มาในตอนแรกเริ่ม ความพยายามเบื้องต้นในการฝึกฝนสิ่งที่ได้เรียนรู้มาและความมั่นใจที่เพิ่มขึ้นจากการมีทักษะที่ชำนาญ ความตื่นเต้นสนใจทำให้คุณลองเรียนรู้กิจกรรมแบบผู้ใหญ่ เช่น โยคะ เปียโน ศึกษาเพิ่มเติมนอกเวลา และยังทำให้คุณเติบโตได้จนเป็นเลิศในสภาพแวดล้อมการทำงานที่ไม่หยุดนิ่งซึ่งกำหนดให้คุณต้องทำโครงการระยะสั้นและเรียนรู้เรื่องใหม่ ๆ มากมายให้ได้ภายในช่วงเวลาอันสั้น แล้วจึงขยับไปทำงานในเรื่องอื่น ๆ ต่อไป คุณสมบัติความใฝ่รู้นี้ไม่ได้หมายความว่าคุณจะพยายามเป็นผู้รู้ในแขนงนั้น ๆ หรือพยายามแสวงหาความเชื่อถือยอมรับที่ได้จากตำแหน่งทางวิชาการ หรือทางหน้าที่การงานเสมอไปแต่อย่างใดเพราะผลลัพธ์ที่ได้จากการเรียนรู้นั้นสำคัญน้อยกว่ากระบวนการเรียนรู้เสียอีก
 
ผู้สร้างความสำเร็จ (Achiever)
คุณสมบัติความเป็นผู้สร้างความสำเร็จของคุณช่วยอธิบายว่าอะไรคือแรงผลักดันของคุณ และแสดงให้เห็นว่าทำไมคุณจึงต้องการประสบความสำเร็จอยู่เสมอ คุณรู้สึกว่าทุก ๆ วันเริ่มต้นจากศูนย์ ดังนั้นถ้าในวันหนึ่ง ๆ คุณไม่ได้ทำอะไรให้สำเร็จเป็นชิ้นเป็นอันสักอย่างคุณก็จะรู้สึกไม่ดีกับตัวเอง และคำว่า ทุก ๆ วันของคุณนั้นหมายถึง วันทุกวัน ทั้งวันทำงาน วันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดพักผ่อน ไม่ว่าคุณสมควรจะได้หยุดพักผ่อนมากเพียงใดก็ตามถ้าวันนั้นผ่านไปโดยที่คุณไม่ได้ทำอะไรให้สำเร็จเลยคุณจะรู้สึกไม่พอใจ คุณมีไฟในตัวที่คอยผลักดันให้คุณทำอะไร ๆ มากขึ้นและทำให้สำเร็จมากขึ้นด้วย เมื่อคุณทำอะไรได้สำเร็จแล้วไฟในตัวคุณจะมอดลงพักหนึ่ง แต่ไม่นานไฟนั้นก็จะกลับลุกโชนอีกครั้งซึ่งจะทำให้คุณลุกขึ้นมาก้าวไปสู่จุดมุ่งหมายใหม่ข้างหน้าอีกครั้งแล้วครั้งเล่า ด้วยความเป็นผู้สร้างความสำเร็จของคุณนี้เองคุณจึงต้องเรียนรู้ว่าจะอยู่กับความรู้สึกไม่ค่อยพอใจลึก ๆ นี้ได้อย่างไร อันที่จริงแล้วความรู้สึกไม่ค่อยพอใจนี้ก็มีประโยชน์เหมือนกันเพราะจะเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งพลังที่คุณต้องการเพื่อใช้ทำงานได้ชั่วโมงแล้วชั่วโมงเล่าโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยและเป็นแรงผลักดันที่คอยกระตุ้นให้คุณเริ่มทำงานชิ้นใหม่หรือสิ่งท้าทายใหม่ ๆ รวมไปถึงเป็นกำลังให้คุณกำหนดแนวทางและเป้าหมายให้การทำงานของกลุ่มทำงานของคุณเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ คุณสมบัตินี้ทำให้คุณก้าวไปตลอดเวลา
 
ระมัดระวัง (Deliberative)
คุณเป็นคนระมัดระวัง เป็นคนที่ตื่นตัวอยู่เสมอและเป็นคนที่ค่อนข้างเก็บความรู้สึก คุณรู้ว่าจะหาอะไรแน่นอนในโลกนั้นไม่ได้ แม้ว่าบางครั้งทุกสิ่งดูเหมือนว่าจะเป็นระเบียบแต่คุณก็ยังรู้สึกได้ถึงอันตรายต่าง ๆ ที่ซ่อนอยู่ในเบื้องลึก แทนที่คุณจะปฏิเสธอันตรายเหล่านั้น คุณกลับนำอันตรายแต่ละเรื่องมาตีแผ่ให้เห็นได้ชัดเจนเพื่อจะได้สามารถระบุ ประเมิน และท้ายที่สุดคือลดอันตรายในแต่ละเรื่องที่จะเกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นคุณจึงเป็นคนค่อนข้างจริงจังที่ดำเนินชีวิตด้วยความระมัดระวัง เช่น คุณชอบวางแผนไว้ล่วงหน้าเพื่อจะได้สามารถคาดการณ์สิ่งที่อาจผิดพลาดไว้ก่อน คุณเลือกคบเพื่อนอย่างระมัดระวังและไม่ยอมปริปากแสดงความคิดเห็นในเรื่องที่เป็นเรื่องส่วนตัว คุณจะระวังไม่ยกย่องชมเชยใคร ๆ มากจนเกินงามเพราะคุณไม่ต้องการให้เกิดการตีความแบบผิด ๆ หากบางคนจะไม่ชอบคุณเพราะคุณไม่แสดงออกเท่าคนอื่น ๆ แล้วละก็ คุณก็ไม่ได้เก็บเรื่องนั้นมาใส่ใจ สำหรับคุณแล้วชีวิตมิใช่การประกวดประชันความนิยมแต่ชีวิตเป็นอะไรทำนองเส้นทางแห่งอุปสรรค คนบางคนอาจสามารถดำเนินชีวิตอย่างบ้าบิ่นได้หากต้องการจะทำแต่คุณเลือกจะไม่ใช้วิธีการเช่นนั้น คุณมองหาอันตราย ชั่งน้ำหนักของผลกระทบเกี่ยวเนื่องแล้วจึงทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยความระมัดระวัง คุณก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างระมัดระวัง
 
ลองมากรอกลงตารางได้แบบนี้

จากตารางดูเหมือนว่าผมจะเป็นผู้ตามมากกว่าผู้นำ เป็นผู้ลงมือปฏิบัติมากกว่าผู้ออกคำสั่ง เป็นผู้เรียนรู้มากกว่าผู้คิดค้น เห่อๆ
 

SCB UP2ME

ได้ยินข่าวเรื่อง SCB UP2ME แล้วรู้สึกตื่นเต้นกับบริการใหม่ เพราะ SCB มีเครื่องมือในการทำธุรกรรมผ่านมือถือแบบล้ำสมัยแล้ว จริงๆ ผมก็ใช้ SCB Easy Net อยู่เหมือนกัน ซึ่ง…มันใช้ยากมากเลย T_T  SCB UP2ME มีหลายบริการที่อยู่ในแคมเปนจ์นี้ ได้แก่ บัตรเครดิต UP2ME, บัญชีเงินฝากอิเล็คทรอนิกส์ UP2ME และ UP2ME APP ซึ่งบริการเหล่านี้จะเชื่อมโยงกัน

สิ่งที่ผมชอบในแคมเปนจ์นี้คือการจ่ายเงินผ่านมือถือ ด้วย QR Code ซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งผู้รับเงินและผู้ร่ายเงิน เพิ่มช่องทางการจ่ายและรับเงินได้มากขึ้น ผมว่าบริการนี้ดีมากๆ อีกบริการนึงที่ผมว่าเป็นอะไรที่ท้าทาย ในเรื่องของการออมเงิน คือ Goal Setting ตั้งเป้าหมายการออมเงิน เพื่อใช้สิทธิ์ดอกเบี้ยพิเศษหรือ สิทธิ์ในการซื้อบ้านซื้อรถ เหมือนเป็นการบอกกลายๆ ว่า อยากได้อะไรก็ต้องพยายามก่อน ซึ่งการอดทนในการออมนี้มีตั้งแต่ 18 เดือน ไปจนถึง 38 เดือนเลยทีเดียว ฝากขั้นต่ำ 3,000 บาท มันให้ความรู้สึกว่า ถ้าคุณออมเงินกับ UP2ME แค่เดือนละ 3,000 บาท ไป 18 เดือน คุณก็อาจจะมีสิทธิ์ที่จะมีรถขับแล้ว ผ่านบริการสินเชื่อของธนาคารนั่นเอง แต่ Goal Setting ก็มีทางลัด (แอบโฆษณา) อยู่เหมือนกัน เช่น ถ้าคุณอยากซื้อ Macbook Pro ราคา 47,900 บาท คุณออมเงินก็ได้ แต่ถ้าอยากได้เร็ว สามารถผ่อนชำระกับบัตรเครดิต UP2ME ได้  ^^