Psycho Pass

Psychco Pass หรือ サイコパス เป็นการ์ตูนซีรี่ที่ผมเริ่มเกิดอาการเสพติดจริงๆ ไม่ได้อยากติดตามอะไรที่เป็นตอนๆ ที่เนื่องจากการ์ตูนเรื่องนี้เป็นการ์ตูนแนวสืบสวนสอบสวนที่แปลกแหวกแนวมาก เพราะถ้าหากคนเราสามารถวัดค่า Crime Coefficient index ได้อย่างในการ์ตูน โลกของเราคงสงบสุขมากกว่านี้ เจ้าค่า Crime Coefficient index ถ้ามีค่ามากๆ จนทำให้ Physco Pass สีขาวสว่างกลายเป็นสีแดงขุ่นก็บอกได้เลยว่าคนๆ นี้มีโอกาสก่ออาชญากรรมได้ เจ้าค่า CC Index นี้วัดได้จากอุปกรณ์ Physco Pass ที่ติดอยู่กับตัวบุคคลนั้นซึ่งจะรายงานผลไปยังระบบส่วนกลางที่ชื่อว่า Sybil System ที่จะคอยตรวจดูว่า Physco Pass ของแต่ละคนเป็นยังไงถ้ามีค่าผิดปกติระบบก็จะรายงานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ (Inspector) และผู้บังคับใช้ (Enforcer) ไปจัดการ ดังนั้น Physco Pass จึงเป็นตัวชี้วัดว่าใครควรอยู่ในสังคม ใครควรเอาไปบำบัด หรือใครควรเอาไปกำจัดทิ้ง
อาวุธไฮเทคอย่างปืน Dominator ก็ถือว่าเป็นอาวุธที่มีความรุนแรงตามค่า CC Index ถ้าอาชญากรมีค่า CC Index ไม่มากนักก็แค่ไฟช็อตให้เป็นอัมพาตชั่วคราวเท่านั้น ถ้า CC Index มาก Dominator ก็จะเปลี่ยนเป็นหมดทำลาย ผมว่าการ์ตูนเรื่องนี้นำเสนอโลกในยุคอนาคตได้ดี โลกในยุคอนาคตที่ทุกคนอยู่อย่างสันติโดยใช้ระบบ Sybil System ควบคุม มีเครื่องมืออำนวยความสะดวกหลายอย่าง ระบบอัจฉริยะภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น Hologram ที่สามารถตกแต่งห้องได้ 360 องศา เปลี่ยนเสื้อผ้าเพียงแค่เลือกชุดที่ต้องการก็ได้ใส่ชุดที่อยากใส่ได้แล้ว มีอะไรอีกหลายๆ อย่างที่น่าสนใจในการ์ตูเรื่องนี้ โดยเฉพาะผู้ร้ายที่มีค่า CC Index ต่ำตลอด มี Physco Pass ขาวสว่างตลอดแค่เป็นอาชญากรร้ายที่แม้แต่ Sybil System ก็ไม่สามารถระบุตัวได้ และปืนไฮเทคอย่าง Dominator ก็ยิงไม่ออก มันสนุกตรงนี้และครับว่า ตำรวจจะจับคนร้ายรายนี้ได้ยังไง
 

ตายแบบไหนดี

ช่วงนี้ผมอ่านข่าวและบทความไว้อาลัยให้ Aaron Swartz ที่ผูกคอตายเพื่อแสดงความถูกต้องในเรื่องเสรีภาพในการเข้าถึงข้อมูล ก็เลยคิดว่าถ้าผมเป็น Aaron Swartz และผมยังอยากจะตายอยู่ ผมจะตายยังไงดี ที่ผ่านเหตุการณ์เฉียดตายก็มีอยู่หลายครั้งแต่ก็ยังไม่ตายซักที เช่น

 • ผมจมปลักควายโดยโคลนดูดจมลงเกือบมิดหัว
 • ผมกินยาพาราเซตตามอล 1 กำมือ เพื่อทำให้ตัวเองตาย
 • ผมเข้าโรงพยาบาลผ่าตัดใหญ่ คิดว่าตัวเองต้องตายเพราะเลือดเป็นพิษ
 • ผมเป็นไข้หวัดใหญ่อยู่คนเดียวในคอนโดที่เชียงใหม่
 • ผมติดไข้เลือดออก เพราะเดินสายบรรยายรณรงค์ใช้ซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องทั่วประเทศ คิดว่าตัวเองต้องตาย เพราะหมอไม่รู้ว่าผมเป็นอะไรกันแน่
 • ผมเป็นไข้หวัดใหญ่+ทอลซิลอักเสบ เพราะพักผ่อนไม่เพียงพอ
 • ผมเป็นไข้หวัดใหญ่+ภาวะติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ

ที่ผ่านมามันมีแผลอยู่เสมอ ทุกวันนี้ผมอาจเลือกวิธีตายได้ไม่มากนัก เพราะผมมีระเบิดอยู่ที่ตับ ถ้าตับวายเมื่อไรผมคงได้ตายสมใจ อีกอย่างถ้าผมดื้ออยากใช้ชีวิตที่ขาดหายไปในช่วงวัยรุ่น อยากไปปาร์ตี้ อยากไปแด๊นซ์ในช่วงวัย 30 ของผมนี่ ผมก็คงได้ตายเร็วขึ้นอีกเหมือนกัน แต่ถ้าผมตายผมคงไม่เสียดายกับการมีชีวิตมากนัก เพราะผมได้ทำในสิ่งที่ผมอยากทำหมดแล้วที่เหลือก็คงอยากตายอย่างไม่ทรมานมากนักก็เท่านั้น

Ubuntu Phone ยังไม่มาแต่ Live Wallpaper มาแล้ว

สำหรับคนที่รอ Ubuntu Phone มาสถิตใน Nexus ของคุณคงต้องรอถึงปลายเดือนหน้า(เดือนกุมภาพันธ์) สำหรับใครที่อยากสัมผัส Ubuntu ไม่ยากครับเพราะมี Live Wallpaper สำหรับ Android ออกมาให้ดาวน์โหลดไปเล่นกันแล้ว สนับสนุนทั้งอุปกรณ์มือถือและแท็บเล็ต


 
ดาวน์โหลดได้ที่ Google Play Store ครับ

ปรับแต่งความเร็ว Animation บน Unity

Ubuntu 12.10 มาพร้อมกับ Minimized Animation ซึ่งการแสดงผลตอนย่อหน้าต่างให้ความรู้สึกช้ามาก แต่เราสามารถแก้ไข้ได้ดังนี้

 1. เปิด dconf editor ขึ้นมา
 2. ไปที่ com > canonial > unity
 3. แก้ไขที่ minimize-speed-threshold เปลี่ยนเป็นเลขต่ำๆ เช่น 0

เท่านี้คุณก็จะได้ความเร็วของการย่อหน้าต่างที่เร็วขึ้นแล้วครับ 😉

เก็บตก Mobile & Web Services

จากที่เคย Blog เรื่องที่โดนทาบทาม (บีบคอ) ให้ไปสอนเรื่อง Web Services ที่มหาวิทยาลัยศรีประทุมเมื่อวันที่ 5-6 มกราคม ที่ผ่านมา ก็เลยเอา Slide มาแปะไว้หน่อยกันลืม

Canonical ออก Ubuntu Phone OS

Mark Shuttleworth โชว์ Ubuntu Phone ที่ประเทศอังกฤษเมื่อต้นปีที่ผ่านมาพร้อมเปิดตัว Ubuntu Phone OS พร้อมลุยในตลาด Mobile


สำหรับ Ubuntu Phone OS ตัวอย่างระบบปฏิบัติการติดตั้งบนเครื่อง Galaxy Nexus การใช้งานในงานแบบ Swipe เป็นหลัก ซึ่งมีตั้งแต่การ Swipe ซ้าย Swipe ขวา Swipe บน Swipe ล่าง ซึ่งรวมเอาข้อดีการใช้งานในสไตล์ Windows 8 และ Blackberry ดูวิดีโอข้างล่าง

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีสำนักข่าวหลายแห่งรายงานเกี่ยวกับ Ubuntu Phone OS อย่างเช่น TheVerge

และสำนักข่าวที่พลาดไม่ได้คือ Engadget

สำหรับหลายๆ ท่านที่เผ้ารอที่จะทดสอบ Ubuntu บน Galaxy Nexus ของท่าน ตัว Source Code จะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ สำหรับ Mobile Device ที่สามารถติดตั้ง Ubuntu Phone OS ได้ ควรจะมีคุณสมบัติขั้นต่ำดังนี้

 • Dual-core A9 ARM Processor
 • 1GB of RAM
 • 4GB Flash Storage + SD
 • 800×400 WVGA Screen
 • Multi-touch

สำหรับท่านที่ต้องการประสิทธิภาพ กรณีที่ต้องการเอาไปต่อกับ Dock และใช้เป็น Ubuntu Desktop ควรจะมีฮาร์ดแวร์คุณสมบัติขั้นต่ำดังต่อไปนี้

 • Quad-core A9 ARM Processor
 • 1GB of RAM
 • 32GB Flash + SD
 • Minimum of 720p screen resolution
 • Multi-touch

สำหรับท่านที่เป็นนักพัฒนาที่ต้องการพัฒนา App บน Ubuntu Phone OS ตอนนี้มี SDK ให้ใช้งานแล้ว สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Ubuntu App Developer