แก้ปัญหา flicker screen บนการ์ดจอ Intel

ปัญหา flicker screen นี้พบมาระยะหนึ่งแล้วใน Ubuntu 10.04 Lucid Lynx และ Suriyan 53.04 Roronoa Zoro ซึ่งหน้าจอจะแสดงอาการกระพริบและภาพเพี้ยนซึ่งอาการจะแตกต่างกันไป ดูเหมือนการ์ดเสียหรือจอภาพเสีย นึกไม่ออกดูภาพข้างล่างครับ ปัญหานี้เกิดจาก xorg driver ของ intel ซึ่งได้รับการแก้ไขเมื่ออัพเดทในเวอร์ชันล่าสุด แต่วิธีการแก้ไขเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ติดตั้งครั้งแรก ให้แก้ไข grub ขณะ boot โดยเพิ่ม option i915.powersave=0 ลงไป หากเชื่อมต่อ Internet ได้ upgrade เป็นรุ่นล่าสุด เท่านี้อาการก็หายขาดแล้วครับ

วิธีการแก้ไข
แก้ไขไฟล์ /etc/default/grub โดยใช้คำสั่ง

sudo nano /etc/default/grub

จากนั้นหาบรรทดที่มีคำว่า GRUB_CMDLINE_LINUX “” แก้ไขบรรทัดนี้เป็น

GRUB_CMDLINE_LINUX " i915.powersave=0 "

จากนั้น update grub ใหม่ โดยใช้คำสั่ง

sudo update-grub

กรณีที่เชื่อมต่อกับ internet เรียบร้อยแล้วให้คุณ upgrade แพคเกจ (รวมทั้ง security upgrade ด้วย) ดังนี้

sudo apt-get update
sudo apt-get upgrade

เท่านี้ปัญหาก็จบแล้วครับ ; )

เปลี่ยน wallpaper แบบ slide show ด้วย Crebs กัน

CREate Background Slideshow ช่วยให้เราสร้าง wallpaper แบบ slide show ได้ง่ายๆ โดยการเปลี่ยนภาพที่เรากำหนดไว้ในโปรแกรม ตั้งค่าเปลี่ยนภาพ wallpaper ที่เราต้องการตามเวลาที่กำหนด แถมยังสนับสนุน transition อีกด้วย Crebs เป็นโปรแกรม Python/GTK เล็กๆ ช่วยให้คุณสร้างชุด wallpaper slide show ได้ง่ายๆ เพียงแค่เลือกภาพที่ต้องการ กำหนดชื่อชุดภาพและตั้งเวลาในการเปลี่ยนภาพเท่านั้น คุณยังสามารถตั้งค่าการแสดงผลของภาพ wallpaper ได้ เช่น zoom, scale, tile เป็นต้น ใครสนใจทดลอสามารถติดตั้งได้จาก PPA โครงการนี้ได้โดยตรง

วิธีการติดตั้ง

sudo add-apt-repository ppa:crebs/ppa
sudo apt-get update && sudo apt-get install crebs

ค้นหา PPA ง่ายๆ ด้วย PPA Search

ปัญหาส่วนใหญ่ของการค้นหา PPA บน Launchpad คือ หาไม่เจอว่า PPA โครงการอยู่ตรงไหน ซึ่งหาไม่เคยเจอในหน้าโครงการ ปัญหาถัดมาคือจะเพิ่ม PPA อย่างไร และติดตั้งโปรแกรมอย่างไร แหมแค่หา PPA ที่จะเพิ่มเข้าไปใน source list ก็ยากพออยู่แล้ว PPA Search เป็นเครื่องมือที่จะช่วยเราแก้ปัญหานี้ได้อย่างดี นอกจากจะค้นหา PPA จากชื่อโปรแกรมที่เราป้อนเข้าไป ยังทำหน้าที่ติดตั้ง PPA ให้เราด้วย ง่ายมากครับ มาลองกันเลยดีกว่า
ขั้นแรกติดตั้ง PPA Search กันก่อน

sudo add-apt-repository ppa:wrinkliez/ppasearch
sudo apt-get update && sudo apt-get install ppasearch

เสร็จแล้วมาทดลอง search กันครับ ก็ใช้คำสั่ง

ppasearch

จากนั้นโปรแกรมจะถามว่าเราต้อยการค้นหาโปรแกรมชื่ออะไร ใส่ลงไปแล้วโปรแกรมจะแสดงรายชื่อ PPA มาให้เราพร้อมรอคำสั่งติดตั้ง ง่ายมากๆ

ทรัพย์สินทางปัญญาไม่ใช่ปัญหา

ประเทศไทยมีกฏหมายว่าด้วยเรื่องทรัพย์สินทางปัญญามาหลายปีแล้วแต่การ บังคับใช้ไม่ค่อยได้ผล เพราะค่านิยมในการเลือกบริโภคสินค้าปลอมที่มีราคาเย้ายวนใจ อีกทั้งยังเทียบได้กับของแท้ สินค้าที่ถูกละเมิดเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า สบู่ ยาสีฟัน และอื่นๆ อีกมากมาย สิ่งเหล่านี้สร้างปัญหาให้กับประเทศไทยมากกว่าสร้างปัญญาเสียอีก การเพิกเฉยของเจ้าหน้าที่รัฐอันเนื่องมาจากการปฏิบัติหรือช่องโหว่ทางกฏหมาย ไม่ได้ควบคุมสินค้าปลอมเหล่านี้ไม่ให้หลั่งไหลเข้าสู่ตลาดผู้บริโภค ทำให้การแก้ปัญหาไม่ได้ผลและไม่เคยได้ผลเหมือนไม่มีกฏหมายอยู่ หลายคนมักจะให้เหตุผลต่างๆ นานาว่ามันเป็นเรื่องของจริยธรรม ศีลธรรม ใครๆ เขาก็ซื้อหามาใช้กัน และ อีกหลากหลายเหตุผล แล้วเรื่องเหล่านี้จะแก้ไขอย่างไร จะให้มีการจับกุมกันตามบ้านเรือนหรือไม่ หรือให้ตรวจจับเฉพาะผู้ขายอย่างเดียว ?
หากมามองเรื่องการซื้อขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ก็เหมือนกับการได้แต้ม แต้มที่ว่านี้คือแต้มในฐานะทางสังคม ลองมาคิดดูว่าหากคุณสามารถซื้อกระเป๋าหลุยส์ได้ในราคาย่อมเยาว์แต่ถือแล้วดู เก๋ ซื้อเล่นแต่เหมือนจริง คิดว่าสาวๆ หลายคนก็คงชอบ ลองมาสลับด้านกัน ผู้ขายทราบว่าผู้ซื้อชอบสินค้าราคาถูก ชอบสินค้าซื้อเล่นแต่เหมือนจริง ความต้องการด้านการบริโภคสูงมาก การนำเอาสินค้าเหล่านี้มาขายก็ดูจะได้กำไรมากเพราะต้นทุนไม่สูงมากนักหาก เทียบกับสินค้าของแท้และแน่นอนได้กำไรไม่ต่ำว่า 500-600 เปอร์เซนต์ ผู้บริโภคต้องการของเหมือนจริงส่วนผู้ขายก็ได้กำไร ถือว่า win-win ทั้งคู่ แต่ความสุขไม่ได้อยู่ผู้ซื้อและผู้ขาย ผู้ผลิตสินค้าที่ให้เราซื้อเล่นแต่เหมือนจริง นี่สนุกกว่าเพราะผลิตกันไม่ทันเรียกได้ว่าความต้องการล้นหลาม หากมานึกถึงเรื่องเศรษฐศาสตร์เราจะพบว่าเศรษฐกิจดีมาก demand และ supply สอดรับกันดีสร้างกำไรได้งดงาม แต่สิ่งเหล่านี้เป็นเศรษฐศาสตร์ที่อยู่ในรูปแบบที่ผิดกฏหมาย สร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจหลายพันล้านบาท ความเสียหายไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้ซื้อหรือผู้ขาย แต่ความเสียหายเกิดขึ้นกับผู้ผลิตสินค้าตัวจริง เจ้าของสินค้าของจริง สินค้าที่ผลิตออกมาแต่ขายไม่ได้เลยสักชิ้น เจ้าของสินค้าตัวจริงคงไม่ win-win ด้วย Continue reading