Flyback สำรองข้อมูลแบบ Time Machine สำหรับ Ubuntu

ทุกวันนี้มีโปรแกรมสำรองข้อมูลเจ๋งๆ บน Ubuntu อยู่หลายตัว และมีหลายตัวที่พยายามทำให้เหมือน Apple Time Machine วันนี้มีโปรแกรมสำรองข้อมูลใหม่ที่แนวๆ เดียวกันกับ Time Machine มานำเสนอ โปรแกรมนี้ชื่อ Flyback โปรแกรมนี้ไม่ต้องการไฟล์ที่ใช้งานร่วมกันมากนักเพียงคุณติดตั้ง Flyback แค่เพียงไฟล์เดียวคุณก็สามารถทำงานได้แล้ว

การทำงานก็เหมือนกับโปรแกรมสำรองข้อมูลทั่วๆ ไป คือเลือกข้อมูลที่ต้องการให้ทำการสำรองข้อมูล ตั้งเวลาทำงาน จากนั้นโปรแกรมจะสำรองข้อมูลอัตโนมัติ แถมยังสามารถสำรองผ่านระบบเครือข่ายได้อีกด้วย ใครอยากทดสอบทดลองดาวน์โหลด Flyback ได้เลยครับ สำหรับผู้ที่สนใจอยากช่วยพัฒนาโปรแกรมดีๆ เช่นนี้สามารถติดต่อเข้าร่วมพัฒนาได้ที่หน้าโครงการ Flyback ครับ

การใช้งาน Suriyan Repository สำหรับ Ubuntu 10.04 Lucid Lynx

Suriyan 53.04 ใช้ Ubuntu 10.04 เป็นดิสโตรตั้งต้นในการพัฒนา ซึ่งการพัฒนาหลักๆ คือการเพิ่มและปะในส่วนที่ขาดเพื่อเสริมให้ Ubuntu เหมาะสมกับการใช้งานภาษาไทยมากขึ้น ดังนั้นคลังซอฟต์แวร์หรือ Software Repository สามารถเรียกใช้ข้ามกันได้ ทางทีมพัฒนาไม่ได้ปิดกั้นแต่อย่างใด วิธีการก็เหมือนกับการเรียกใช้งานก็เหมือนกับการเรียกใช้งาน Repository อื่นๆ วิธีง่ายที่สุดคือการติดตั้ง package ที่ชื่อ suriyan-repository เพื่อติดตั้ง key และข้อมูลคลังซอฟต์แวร์ วิธีการติดตั้งมีดังนี้
ดาวน์โหลดไฟล์แพคเกจ suriyan-repository มาก่อนครับ

wget http://www.suriyan.in.th/repo/pool/main/s/suriyan-repository/suriyan-repository_1.0-8_all.deb

จากนั้นสั่งติดตั้งโดยใช้คำสั่ง

sudo gdebi suriyan-repository_1.0-8_all.deb

จากนั้นก็ Update cache

sudo apt-get update

มาลองติดตั้ง package ของ Suriyan กันเลย ตัวอย่างเช่น suriyan-wallpaper-extra

sudo apt-get install suriyan-wallpaper-extra

สำหรับรายการ package ดูรายชื่อได้ที่ Suriyan Development Wiki

ติดตั้ง Search Plugin เพิ่มเติมให้ Ubuntu 10.04 Lucid Lynx

ผลจากการเข้าฟังสัมนาเรื่อง New Trends in Library and Information Management ของทาง NSTDA ทำให้เกิด Idea ใหม่ ในการพัฒนา Search Plugin เพิ่มเติมสำหรับเว็บที่รองรับ Open Search อยู่แล้ว หลายคนอาจจะงงๆ ว่า Search Plugin หน้าตาเป็นยังไง ให้ลองดูตรงมุมขวาของหน้า FireFox ตรงกล่อง Search ครับ 😛 เอาล่ะ จริงๆ แล้วเราสามารถพัฒนาส่วนเพิ่มเติมให้กับเว็บเพื่อรองรับ Open Search API แต่หลายเว็บยังไม่มีการรองรับในเรื่องเหล่านี้สักเท่าไรนัก เท่าที่ทราบ Open Source CMS มี Joomla เท่านั้นที่รองรับ Open Search ส่วนตัวอื่นๆ คาดว่าจะทะยอยพัฒนาเพิ่มเติม ดังนั้นการค้นหาข้อมูลโดยใช้ Open Search จึงทำได้ยากมากขึ้น เอาเป็นว่าผมมีทางแก้ไขแบบไม่ถูกวิธีนักมานำเสนอ 🙂
Suriyan มี Package ที่ชื่อว่า suriyan-firefox-searchplugins เป็นส่วนขยายของ firefox ทำให้สามารถค้นหาข้อมูลในเว็บผ่านกล่อง Search ได้โดยอาศัย Google เป็นตัวช่วย ซึ่งเว็บไซต์ที่เพิ่มเข้าไปนั้น ได้แก่ Suriyan, Suruyan Club และ Thai Open Source ซึ่งเว็บไซต์ทั้งหมดไม่ได้สนับสนุน Open Search เลยสักเว็บดังนั้นการค้นหาข้อมูลจึงไปอิงกับ Google แทน 😛 เอ้าอยากรู้ว่าเป็นยังไง ต้องลองติดตั้งดูครับ วิธีการติดตั้งก็ง่ายๆ ติดตั้ง suriyan repository กันก่อน Continue reading

ติด Dropbox บน Lubuntu

Lubuntu เป็นดิสโตรหนึ่งที่พัฒนาจาก Ubuntu เน้นการทำงานแบบเดสท็อปที่เน้นความเล็กและเบา เหมาะกับการใช้งานในเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก หรือเครื่องรุ่นเก่าๆ การติดตั้งโปรแกรมบน Lubuntu สามารถติดตั้งผ่าน Synaptic ได้เหมือนกับ Linux ตระกูล Debian ทั่วไป วันนี้ผมจะมาแนะนำการติดตั้ง Dropbox แบบพิสดาร โดยไม่ใช้ .deb มาเริ่มกันเลย 🙂
ขั้นแรกไปที่ terminal กันก่อน และดาวน์โหลด source code ของ Dropbox มาโดยใช้คำสั่ง

wget -O dropbox.tar.gz http://www.dropbox.com/download\?plat=lnx.x86

จากนั้นคลี่ไฟล์ออก

tar -zxof dropbox.tar.gz

ดาวน์โหลด script python เพิ่มเติมเอาไว้ตอน make

wget -nd http://dl.dropbox.com/u/6995/dbmakefakelib.py
wget -nd http://dl.dropbox.com/u/6995/dbreadconfig.py

จากนั้นสั่ง make ได้เลย

python dbmakefakelib.py

มีแค่นี้เองง่ายมั๊ยอ่ะ

เรียน Ubuntu ระดับเซียนกับ ubunter.com

บังเอิญค้นหาข้อมูลทางด้าน forensic ไปเจอเว็บไซต์ของคุณ Amine Zerhouni เข้าชื่อ ubunter.com เว็บนี้คุณ Amine ตั้งใจจะทำเป็นวิดีโอบล็อก หากใครยังจำ Nixie ได้ก็ลักษณะคล้ายๆ กันครับ ซึ่งวิดีโอส่วนใหญ่อยู่บน Youtube สอนการใช้งาน Ubuntu ในทุกๆ แง่มุม ส่วนใหญ่จะมีเทคนิคและเคล็ดลับมาแนะนำกันเสมอๆ บางอย่างไม่เคยได้รู้เลย ก็ได้วิดีโอของคุณ Amine แหละครับช่วยชีวิตไว้ทุกที สำหรับใครที่ชอบดูวิธีทำและอธิบายแบบเห็นภาพ เว็บ ubunter.com เป็นเว็บที่ดีเว็บหนึ่งเลยครับ อ้อสำหรับท่านที่อยากเข้าหน้า Youtube โดยตรงก็เข้าได้จากลิงค์นี้ ครับ และสำหรับใครยังสงสัย ว่าใช้ Open Source และระบบปฏิบัติการ Linux แล้วทำให้เครื่องเจ๊งแล้วล่ะก็ควรรีบไปดูเว็บไซต์นี้ดีกว่าครับ