มองดูโอเพนซอร์สเพื่อนบ้านประเทศกัมพูชา

ด้วยความบังเอิญติดปัญหาเรื่อง Lang Pack Thai ใน OpenOffice.org เพราะหาไม่เจอไม่รู้ดาวน์โหลดที่ไหน เลยทำให้ต้องเข้าไปค้นในเว็บไซต์ OpenOffice.org ในส่วน RC untest พบว่ามีเพื่อนบ้านของเรามี OpenOffice.org ในภาษาของเขาเอง ที่พร้อมดาวน์โหลดเป็นไฟล์ติดตั้งสำหรับระบบปฏิบัติการต่างๆ ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น Windows, Linux, Mac OS และ Solaris ทำให้ผมรู้สึกแปลกใจว่าประเทศที่ใครๆ ก็มองว่าล้าหลัง แต่กลับมีการพัฒนาที่ก้าวหน้าทางด้านโอเพนซอร์สมากกว่าเราเสียอีก ประเทศที่ผมกำลังกล่าวถึงคือประเทศกัมพูชา จากเท่าที่เคยติดตามข่าวสารเกี่ยวกับประเทศนี้ (ไม่อิงด้านการเมือง) พบว่ากัมพูชามีการวางแผนเรื่องระบบการสื่อสารที่ดี เริ่มมีการใช้งานระบบอินเตอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์ในการเรียนการสอน กัมพูชาจัด BarCamp Phnom Penh 2009 และกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ อยากรู้อ่านที่ KhmerOS
ผมรู้สึกตกใจตรงที่ว่ากัมพูชามี OpenOffice.org ที่ไม่ต้องติดตั้ง Lang Pack เพิ่มเติม นั่นหมายความว่าการ contribute ของทีมโอเพนซอร์สของกัมพูชานั้นถือว่ารักษาคุณภาพได้ดีเลยทีเดียว หากจะติดตามทีมนี้คงต้องดูลงานที่ผ่านมาว่ากัมพูชาได้ contribute ด้านโอเพนซอร์สและนำเอาโอเพนซอร์สไปใช้งานอย่างไรบ้าง เรามาเริ่มจากข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ จากโครงการที่มีชื่อเก๋ไก๋ว่า “เมขลา” (Mekhala) โครงการเมขลา เป็นโครงการพัฒนาภาษาเขมรผนวกรวมเข้าไปกับโปรแกรมท่องเว็บอย่าง FIreFox ที่เราคุ้นเคย ซึ่งโครงการเมขลาใช้ฐานการพัฒนาจาก FireFox เป็นหลัก ปัจจุบัน เมขลามีรุ่น 3.5 ครับ อีกโครงการหนึ่งชื่อ มยุรา (Moyura) โครงการมยุรา เป็นโครงการพัฒนาภาษาเขมรเข้าไปยังโปรแกรมอ่านอีเมลที่เราใช้กันบ่อยเช่นกัน คือ Thunderbird มยุราเวอร์ชันล่าสุดคือ 1.5.0.8 โครงการข้างต้นเป็นการพัฒนาต่อยอดซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่มีอยู่เดิมให้ สามารถใช้งานในภาษาเขมรได้ แต่โครงการที่เราพูดถึงข้างต้น คือ OpenOffice.org ตอนนี้ได้มีการพัฒนาภาษาเขมรเข้าไปแล้วและได้ build เพื่อทดสอบในระบบปฏิบัติการต่างๆ ในช่วงที่ผ่านมา หลายคนสงสัยว่าทำไมภาษาเขมรถึงได้บรรจุอยู่เป็นแพคเกจที่พร้อมดาวน์โหลดไป ติดตั้งได้เลย ทำไมไม่เป็น Lang Pack เอาไปติดตั้งเอง คำตอบง่ายๆ ในวงการโอเพนซอร์สคือ ทีมนักพัฒนาเขมรได้ผ่านการทดสอบจิตใจทางด้านการ contribute และงาน contribute ด้านการแปลมีมากว่า 80% ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ออกรุ่นในช่วง release ใน OpenOffice.org 3.2 ภาษาเขมร จริงๆ แต่ได้ออกรุ่นในช่วงทดสอบ RC1-5 ก็ไม่ธรรมดาแล้วครับ Continue reading

ติดตั้ง Xsplash Background Settings จาก PPA

คราวที่แล้ว @gumara ได้แนะนำโปรแกรมเปลี่ยนภาพพื้นหลังของ Xplash กันไปแล้ว ทีมงานนักพัฒนาได้เอาโปรแกรมนี้ลงทะเบียนในคลังซอฟต์แวร์ที่ LaunchPad เรียบร้อยแล้ว และมีบริการคลังซอฟต์แวร์ส่วนบุคคล (PPA) ด้วย สำหรับการติดตั้งเจ้าโปรแกรมนี้ มีวิธีการติดตั้งดังนี้

 1. เขียนไฟล์ xsplash-background.list สำหรับ PPA ลงใน /etc/apt/sources.list.d/xsplash-background.list
 2. ใส่ข้อมูลลงไปดังนี้
  deb http://ppa.launchpad.net/meerkat/stable/ubuntu karmic main
  deb-src http://ppa.launchpad.net/meerkat/stable/ubuntu karmic main
 3. จากนั้นเพิ่ม key ของ repository โดยใช้คำสั่ง
  sudo apt-key adv --keyserver keyserver.ubuntu.com --recv-keys 27482B1D
 4. สั่ง upadte
  sudo apt-get update
 5. ติดตั้ง package ชื่อ xsplash-background-settings ได้เลย
  sudo apt-get install xsplash-background-settings

แปลงไฟล์ Video ง่ายๆ ด้วย Transmageddon

หลายท่านหาโปรแกรมแปลงไฟล์ Video ใน Linux บางท่านถึงขนาดใช้ ffmpeg บน commend line เลยก็มีเอาเป็นว่าวันนี้มีเครื่องมือแปลงไฟล์ Video มานำเสนอครับ ชื่อ Transmageddon โปรแกรมนี้สามารถแปลงไฟล์ได้หลายฟอร์แมทไม่ว่าจะเป็น Ogg, AVi, MPEG TS/PS, FLV, Quicktime, MPEG4, 3GPP, MXF, ASF นอกจากนี้ยังมี preset สำหรับแปลงไฟล์ video ของคุณลงในอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ, เครื่องเล่น MP3 หรือแม้กระทั่ง PSP เอาล่ะมาลองดูโปรแกรมกันดีกว่าครับ หน้าตาเป็นแบบนี้

เพียงแค่ browse ไฟล์แล้วเลือกฟอร์แมท กดปุ่ม transcode เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว 🙂 สำหรับท่านที่สนใจติดตั้ง transmageddon ติดตั้งได้จาก getdeb ครับ

มาติดตั้ง OpenOffice.org 3.2 บน Ubuntu กัน

OpenOffice.org 3.2 ออกรุ่นมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งการออกรุ่น 3.2 นี้ได้มีการแก้ไขบักไปหลายๆ จุด สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในส่วนนี้ได้ที่ บันทึกการออกรุ่นครับ การติดตั้ง OpenOffice.org 3.2 ที่จะมาแนะนำกันวันนี้เป็นการติดตั้งจาก deb package ที่ดาวน์โหลดมาจากเว็บไซต์ OpenOffice.org โดยตรง มาเริ่มขั้นตอนการติดตั้งกันเลยดีกว่า สำหรับท่านที่ใช้ Ubuntu 9.10 จะมี OpenOffice.org ติดตั้งมาให้เราอยู่แล้ว ซึ่งเป็นรุ่นเก่าคือรุ่น 3.1.1 ถ้าจะติดตั้งรุ่นใหม่ ให้เราเอา OpenOffice.org รุ่นเก่าที่ติดตั้งมาพร้อมกับ Ubuntu ออกเสียก่อน โดยใช้คำสั่ง

sudo apt-get remove openoffice-*

จากนั้นดาวน์โหลด OpenOffice.org 3.2 ที่หน้าดาวน์โหลดของเว็บ OpenOffice.org ดังนี้

wget http://download.services.openoffice.org/files/stable/3.2.0/OOo_3.2.0_LinuxIntel_install_en-US_deb.tar.gz

จากนั้นคลี่ไฟล์ที่เราดาวน์โหลดมาได้

tar zxvf OOo_3.2.0_LinuxIntel_install_en-US_deb.tar.gz

จากนั้นเริ่มติดตั้ง OpenOffice.org 3.2 กันได้

cd OOO320_m12_native_packed-1_en-US.9483/DEBS/
dpkg -i *.deb
cd desktop-integration
dpkg -i openoffice.org3.2-debian-menus_3.2-9472_all.deb

เท่านี้เราก็ติดตั้ง OpenOffice.org 3.2 ได้แล้ว 🙂

อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์กับ Cloud แบบเน้นๆ

มีโปรเจค Cloud Computing เข้ามาให้ได้ลองขบคิดซึ่งผมโดนจับเข้าไปอยู่ในกลุ่ม Cloud Computing แบบงงๆ คงเป็นเพราะผมเคยเปรยๆ ไว้เมื่อต้นปีที่แล้วว่าน่าทำ Cloud เพราะเกิดประโยชน์กับอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ในบ้านเรามากในหลายๆ ด้าน หากมองข้อดีที่หลายๆ คนพยายามโฆษณา เช่น การประหยัดพลังงาน ประหยัดค่าใช้จ่าย ใช้ฮาร์ดแวร์ที่มีอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฯลฯ พันแปดร้อยข้อ แต่สำหรับผมแล้วผมมองในแง่ของการเสริมความต้องการและเติมในส่วนที่ขาดของ ผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ ซึ่งมี 3 ส่วนหลักๆ คือ

 1. ทรัพยากรในการพัฒนาซอฟแวร์ (development & testing)
 2. เครื่องมือในการประกอบธุรกิจ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ผ่าน SaaS เช่น เครื่องมือในการบริหารจัดการโครงการซอฟต์แวร์ ปรับปรุงกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ ลูกค้าสัมพันธ์ เอกสารอิเลคทรอนิกส์ ฯลฯ
 3. เป็นแหล่งทรัพยากรพื้นฐานบริการในรูปแบบของ IaaS สำหรับผลิตภัณฑ์ที่พร้อมเข้าสู่ตลาด (ready2market) ลดรายจ่ายของผู้ประกอบการได้มหาศาล เช่น ใช้เป็น demo site, deployment site เป็นต้น

สำหรับในส่วนอื่นๆ ก็คงแล้วแต่ model ทางธุรกิจ สำหรับการลงทุนในเรื่องของ Cloud Computing และการจัดทำ Cloud Infrastructure เพื่อใช้เป็น IaaS ก็ไม่ใช่เรื่องยากหรือลงทุนสูงอะไรมากนัก เพราะซอฟต์แวร์ที่มีอยู่ในปัจจุบันสามารถทำได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Private Cloud หรือ Public Cloud ซึ่งความยากง่ายและงบประมาณในการบริหารจัดการขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของ Cloud Infrastructure นั้นๆ ผมคงไม่ลงในรายละเอียดมากนักสำหรับท่านที่สนใจอยากจะทำ Cloud Infrastructure ในองค์กรแบบเล็กๆ ผมแนะนำให้เข้าไปดูเอกสารเกี่ยวกับ KVM Virtualization ช่วยได้ครับ สำหรับองค์กรที่ต้องการทำ Cloud Infrastructure อยากจะสัมผัส Cloud infrastructure Amazon EC2 และ S3 การเริ่มต้นด้วย Eucalyptus ก็ไม่ได้ยากมากนัก สำหรับท่านที่สนใจอยากทำ Cloud Infrastructure สามารถดูแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Wiki ของ Suriyan หลายคนที่ follow twitter ของผม @anoochit อาจเห็นว่าช่วงนี้บ่นเรื่อง Cloud เยอะ หลังจากนี้คงไม่บ่นแล้ว คิดว่ามีข้อมูลเพียงพอสำหรับอ้างอิงและผู้ที่สนใจเรื่อง Cloud สามารถนำเอาไปใช้ประโยชน์ได้ครับ