ทำ fade image บน GIMP

ผมเคยเขียนเทคนิดการใช้งาน layer mask บน inkscape ไปแล้ว แต่ไม่ได้เขียนเทคนิคนี้บน GIMP สักที บังเอิญไปเห็นเด็กๆ ที่ใช้ GIMP ทำ layer กันวุ่นไปหมด คิดว่าคงหาวิธีที่ทำ fade image ไม่ได้ ก็เลยหาวิธีใช้โปรแกรมตามที่คิดว่ามันจะทำให้ได้ ได้ผลลัพท์บ้างไม่ได้บ้าง วันนี้ก็เลยได้โอกาสเขียนเรื่องนี้ซะเลย การทำ layer mask บน GIMP สามารถประยุกต์ใช้กับการสร้างภาพในรูปแบบต่างๆ อย่างเช่นการทำ fade image เป็นต้น หากใครเคยใช้ photoshop หรือ GIMP ที่พยายามใช้เครื่องมือยางลบเพื่อลบภาพให้ดูเป็นเงาจางๆ วิธีนี้นอกจากไม่สวยแล้วยังใช้เวลานานในการทำครับ ลองมาใช้ layer mask กันดีกว่า เตรียมภาพกันก่อน

Continue reading

อัพโหลดภาพขึ้น Flickr ด้วย Postr

Postr เป็นโปรแกรมเล็กๆ บน GNOME ช่วยให้เราอัพโหลดภาพไปยัง Flickr ได้ง่ายขึ้น แถมอัพโหลดไฟล์หลายๆ ไฟล์ได้สบายๆ โดยไม่ต้องกังวลไปเปิดหน้าเว็บอีก ทางผู้พัฒนาเขียนแจ้งไว้ใน blog ว่าซอฟต์แวร์ยังไม่สมบูรณ์แต่ทว่ามันใช้งานได้ดีเลยล่ะครับ 🙂 ชาว Ubuntu สามารถติดตั้งผ่าน repo ได้โดยใช้คำสั่ง

sudo apt-get install postr

เปิดโปรแกรมที่ Applications > Graphics > Flickr Uploader หน้าจอของโปรแกรม postr มีเท่านี้ครับ
postr
Continue reading

ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ ทำให้เด็กไทยฉลาด?

เคยได้ยินคนระดับที่ปรึกษาองค์กรใหญ่ๆ หลายคนมักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า โรงเรียน/สถานศึกษาใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนไม่เป็นไร เด็กจะได้ฉลาด ไม่มีใครมาตามจับหรอก เพื่อการศึกษา ฯลฯ แต่ไม่เห็นโรงเรียนหรือสถานศึกษาเข้าโครงการ Microsoft Education Alliance มากนัก เพราะอะไร? ทั้งๆ ที่โครงการเหล่านี้เอื้อประโยชน์กับสถานศึกษาที่ต้องการปรับปรุงคุณภาพ ทางการศึกษาสร้างความฉลาดในการใช้งานซอฟต์แวร์ สร้างความฉลาดในการศึกษาหาความรู้ ยังจำลางๆ ได้ว่ามีนักศึกษาไทยคว้ารางวัล Imagine Cup มาได้ถือว่าเป็นเกียรติประวัติกับตัวนักศึกษาเอง และเกียรติประวัติประเทศไทยที่ได้ประกาศตัวเองแล้วว่ามีกึ๋น แต่กึ๋นและรางวัลที่ได้มา มาจากการใช้ซฟต์แวร์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์อย่างนั้นหรือ? เปล่าเลย
มี หลากหลายโครงการเพื่อสถาบันการศึกษาได้เรียนรู้และศึกษาการใช้งานซอฟต์แวร์ อย่างถูกวิธี และลดการละเมิดมีหลายโครงการ มีโครงการหนึ่งที่น่าสนใจมาก คือโครงการพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหาร และการจัดการศึกษาของโรงเรียนเอกชน (DAE : E-Private School) โรงเรียนเอกชนจะได้รับผลิตภัณฑ์ที่สั่งซื้อ และสิทธิในการใช้โปรแกรมด้านการศึกษาของไมโครซอฟท์ตลอดจนการ Download โปรแกรมมาใช้งานเพื่อการศึกษา ซึ่งสถานศึกษาที่เข้าร่วมโครงการมีสิทธิพิเศษ ได้ใช้ซอฟต์แวร์อย่าง Microsoft Windows Vista Enterprise Upgrade และ Microsoft Office 2007 Enterprise และซอฟต์แวร์ทางด้านการศึกษาอย่าง Microsoft Math, Microsoft E-Learning, Microsoft Digital Literacy, Microsoft Learning Essentials และ MS Office Communicator 2007 การเข้าร่วมโครงการที่มีประโยชน์ เหล่านี้ทำให้เด็กไทยฉลาด ไม่ใช่การใช้ซอฟต์แวร์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์
คงไม่ต้องบอกว่าสิทธิ ประโยชน์ของการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์มีอะไรบ้าง คิดแบบเร็วๆ ก็มี trojan, malware, virus, rootkit และค่าปรับจากการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ สิ่งเหล่านี้คือสิทธิประโยชน์ที่คุณจะได้รับ ดูแล้วไม่ดีเลย แล้วเด็กไทยจะฉลาดอย่างไร? พยายามเขียนโปรแกรมดัก memory address เพื่อ by pass การใส่รหัสลงทะเบียนหรือ? บางสถานศึกษาสอนให้นักเรียนแคร๊กซอฟต์แวร์ โดยทำเหมือนว่าเป็นเรื่องปกติของการติดตั้งโปรแกรม เห็นอย่างนี้จะบอกเด็กๆ ที่กำลังเป็นอนาคตของชาติไม่ให้ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ได้อย่างไร?
การ ที่หลายฝ่ายเข้ามาแก้ปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการชักชวน เข้าร่วมโครงการอย่าง Microsoft Education Alliance, DAE : E-Private School, Students to Business, Imagine Cup, DreamSpark ช่วยให้เด็กและผู้ใหญ่เข้าใจเรื่องสิทธิและลิขสิทธิ์มากขึ้น อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนเทคโนโลยีที่ทันสมัยจากซอฟท์แวร์ที่ถูกต้องตาม กฎหมาย สามารถสร้างประโยชน์ให้กับสถาบันการศึกษา ช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนซอฟท์แวร์รุ่นใหม่ได้ สร้างความฉลาดในทางสร้างสรรของเด็กไทยเกิดขึ้นได้แน่นอน ดีกว่าสอนให้เด็กละเมิดลิขสิทธิ์อย่างตั้งใจ

ติดตั้ง Eclipse PDT Galileo

Eclipse PDT ตัวใหม่ออกมาใหม่ วันนี้เลยถือโอกาสมาแนะนำวิธีการติดตั้ง Eclipse PDT บน Ubuntu 9.04 กัน Eclipse PDT เป็น IDE สำหรับพัฒนาโปรแกรมภาษา PHP ซึ่งระยะหลังการพัฒนา PDT รวดเร็วและต่อเนื่องมาก ทั้งนี้เนื่องจากการตอบรับของนักพัฒนาและการตอบรับจาก Zend ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาภาษา PHP และเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับภาษา PHP ครับ เอาล่ะมาเริ่มติดตั้ง Eclipse PDT Galileo กันเลย
อันดับแรกแปลงร่างเป็น root ก่อน

sudo -s

จากนั้นติดตั้ง sun-java6-jdk

aptitude install sun-java6-jdk

จากนั้นตั้งค่าให้ Ubuntu เรียกใช้ sun-java6-jdk

update-java-alternatives -s java-6-sun

ทดสอบสักหน่อย

java -version

ผลลัพท์จะได้เป็นประมาณนี้

java version "1.6.0_13"
Java(TM) SE Runtime Environment (build 1.6.0_13-b03)
Java HotSpot(TM) Client VM (build 11.3-b02, mixed mode, sharing)

Continue reading

ติดตั้ง Zend Server CE อย่างเซียน

เมื่อเช้าเสนอข่าวเรื่อง Zend Server ตอนบ่ายนี้มาลองติดตั้ง Zend Server CE กันครับ เอ้าเผื่อใครไม่ได้อ่านข่าวเมื่อเช้า Zend Server เป็นฟรี Application Server ซึ่งมาพร้อมทั้ง PHP และไลบรารีต่างๆ อย่างครบครัน ที่สำคัญในเวอร์ชัน CE (Community Edition) นี้เป็นรุ่นไม่เสียค่าใช้จ่ายครับ สามารถติดตั้งบน Windows, Max, Linux (RPM/DEB) ได้ สำหรับวิธีการติดตั้ง Zend Server CE ตามมาทางนี้ครับ 🙂
แปลงร่าเป็น root ก่อนครับ

sudo -s

จากนั้น ดาวน์โหลด package repository มาครับ

wget http://downloads.zend.com/zendserver/4.0.4/ZendServer-CE-4.0.4-RepositoryInstaller-linux.tar.gz

คลี่ไฟล์ออกมา

tar zxvf http://downloads.zend.com/zendserver/4.0.4/ZendServer-CE-4.0.4-RepositoryInstaller-linux.tar.gz

จากนั้นก็เปลี่ยนไดเรคทอรีไปที่

cd ZendServer-CE-4.0.4-RepositoryInstaller-linux

สั่งติดตั้งจาก shell script ดังนี้

./install.sh

** หากคุณติดตั้ง php ที่มาพร้อมกับ linux distro ไว้อยู่แล้ว Zend Server CE จะ remove php เก่าออกแล้วจึงติดตั้ง Zend Server CE ลงไปแทนครับ เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วก็มาเริ่ม start services กันเลย

cd /usr/local/zend/bin
./zendctl.sh start

มาดูหน้าตา Zend Server Administation กัน เบราว์เว็บไปที่ http://localhost:10081 ก็จะเห็นหน้าตาแบบนี้ครับ 🙂

ตามดู Zend Server Edition

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วได้รับข่าวจาก Zend เรื่อง ZendStudio 7.0 วันนี้เรามาลองดูผลิตภัณฑ์อีกตัวหนึ่งของ Zend กันคือ Zend Server เข้า Zend Server คือชุด Enterprise Web Application Server สำหรับซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นด้วยภาษา PHP ซึ่ง Zend Server เหมาะสมกับองค์กรที่ต้องการบริหาร จัดการ ปรับแต่ง PHP Application Stack อย่างมืออาชีพ ซึ่งราคาก็ไม่ได้แพงมากนัก
* Zend Server Silver ราคาอยู่ที่ $1,195 ต่อปี
* Zend Server Gold ราคาอยู่ที่ $2,195 ต่อปี
* Zend Server Platinum ราคาอยู่ที่ $3,195 ต่อปี
Continue reading