สวัสดี Moto 360

เนื่องจากรอซื้อ Moto 360 มานานมากนานจนลืมไปเลยว่าสั่งซื้อได้แล้ว ก็เลยใช้บริการจาก ThaiNexusMan ได้ Moto 360 มาอย่างรวดเร็ว เนื่องจากต้องการทดสอบเรื่องคาใจทั้งในเรื่อง flicker screen และเรื่อง ambient mode ใน Application ที่ได้ลองเขียน สรุปว่าลองกับเครื่องจริงไม่มีปัญหาอะไร ถ้ายังจำกันได้ผมเคยเขียนเรื่อง Watchface บน Android Wear ไปเมื่อนานมาแล้ว ลองไปค้นดูครับ ตอนแรกว่าจะ review เรื่อง Moto 360 คิดไปคิดมา ก็คงเหมือนๆ กับท่านอื่นที่ซื้อ Moto 360 มาใช้ล่ะครับ ก็เลยขออ้างอิงจาก Review Moto 360 จากคุณ ​Akeorcist ละกัน เพราะเขียนไว้ได้ละเอียดเลยทีเดียว สำหรับผมคงมาบ่นเรื่องการใช้งานนิดหน่อย

 1. คงเป็นเรื่องอาการแบตรั่วเป็นสายธาร เนื่องจาก rom ที่มากับเครื่องมีปัญหาเรื่องอาการกินไฟแบบสุดๆ แบตลดเร็วมาก ใจหายเลยเวลาหยิบเอามาเล่น แต่ปัญหานี้แก้ไขแล้วใน rom รุ่นใหม่ ทดสอบใช้งานตั้งแต่ 9.00 – 20.00 แบตเหลือ 63% พอรับได้
 2. ชาร์ตไม่รู้จักเต็มสักที เนื่องจากเราไม่สามารถปิดเครื่องแล้วใช้ wireless charge ได้ มันจะเปิดเครื่องขึ้นมาอัตโนมัติทุกครั้ง และหน้าจอ ambient ไม่ได้ช่วยให้แบตชาร์ตเร็ว แต่กลายเป็นช่วย discharge เรื่อยๆ ต่างหาก ทำให้การชาร์ตใช้เวลานาน ยิ่งชาร์ตนาน เครื่องยิ่งร้อน ไม่ดีต่อสุขภาพครับ วิธีแก้ไขง่ายๆ คือ ตั้งค่า ambient เป็น on ก่อนวางที่แท่นชาร์ต รอให้หน้าจอเข้า ambient mode แสงหน้าจอจะหรี่ลง ให้กดเปลี่ยนจาก ambient เป็น off หน้าจอจะดับทันที
 3. ความร้อนเรื่องนี้ไม่รู้จะแก้ยังไง เพราะตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมอยู่ในห้องแอร์คงช่วยได้
 4. Moto 360 มีแบตแค่ 300mAh น้อยมากๆ หน้าจอกินไฟมากที่สุด ถัดมาจะเป็นเรื่องของ watchface, background service ที่อยู่ในระบบ วิธีประหยัดแบตก็ง่ายมาก ตั้ง ambient เป็น off เลือก notification เฉพาะ app ที่ต้องใช้ เลือก watchface ธรรมดาๆ อย่าหวือหวามากนัก watchface ดุ๊กดิ๊กจะเป็นตัวกินแบต เพราะมีทั้งการแสดงผลและ background service โดน 2 เด้ง

เก็บตกจาก Becky Stern และ Lady Ada แห่ง Adafruit แงะ Moto 360 ออกมาให้ดูว่ามีอะไรข้างใน

หรือใครสนใจก็ลองตามไปอ่านต่อในรายละเอียดกันได้ครับ

อัพเดท Android 4.0 ให้ Asus Transformer TF101

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (25 กุมภาพันธ์) ตื่นขึ้นมาตอนเข้า เกิดเอะใจอะไรบางอย่างเลยเข้าเว็บ XDA Developer พบว่ามี ICS Rom แบบ Custom ออกมาเยอะมาก (เยอะจนผิดปกติ) ก็เลยคิดว่า ICS น่าจะมาแล้ว เลยลอง Update ผ่าน OTA ดู พบว่ามาแล้วจริงๆ ด้วยครับ ตอนนี้ผมใช้ Android 4.0.3 บน Asus Transformer เรียบร้อยแล้ว หากไม่นับ Tablet จีน Tablet ของ Asus ถือว่าเป็นค่ายแรกที่ใช้ Android 4.0 ICS ครับ 🙂 เอาภาพ Screenshot มาฝาก


 

จัดการมือถือผ่านเบราเซอร์ด้วย AirDroid

ช่วงนี้มี Apps ใหม่ๆ เยอะที่น่าสนุกหลายตัว วันนี้เลยหยิบโปรแกรมที่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับท่านที่ใช้มือถือและ Tablet ที่เป็น Android มาให้ได้ลองเล่นกัน หลายท่านมักจะลืมพกสาย USB หรือตัวแปลง Mini SD Card ทำให้การทำงานระหว่างเครื่อง PC Desktop กับมือถือหรือ Tablet เริ่มจะไม่ค่อยคล่องตัว ซึ่งผมเองก็มีปัญหานี้ประจำเพราะต้องใช้ Tablet ที่ไม่มี USB Adapter ในการแลกเปลี่ยนไฟล์ที่มีขนาดใหญ่กับเครื่องคอมพิวเตอร์จึงทำได้ลำบาก แต่ผมก็มี Apps ช่วยเลยได้เอามาแนะนำให้ได้ลองกันครับ Apps นี้ชื่อ AirDroid เป็นโปรแกรมเล็กๆ ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนที่จะให้คุณจัดการมือถือหรือ Tablet Android ได้ง่ายๆ ผ่านเว็บเบราเซอร์กันเลยทีเดียว มาดูคุณสมบัติของ Apps นี้กันครับ

 • จัดการไฟล์
 • จัดการ SMS
 • จัดการโปรแกรม
 • จัดการภาพถ่าย
 • แบ่งปันคลิปบอร์ดระหว่างมือถือกับคอมพิวเตอร์
 • จัดการข้อมูลติดต่อ
 • จัดการ Ringtone
 • จัดการเพลง

วิธีการใช้งานก็ง่ายมากครับ เพียงแต่ติดตั้ง AirDroid ลงมือถือหรือ Tablet ของคุณ จากนั้นเปิดโปรแกรมขึ้นมา โปรแกรมจะเริ่มต้น web services และแสดงข้อมูล URL ในการเชื่อมต่อพร้อมทั้ง password ในการล็อกอิน ตัวอย่างดังภาพ

จากนั้นเปิดเว็บเบราว์เซอร์ขึ้นมาเข้าตาม URL ที่โปรแกรมบอกจะได้หน้าจอประมาณนี้

ให้กรอก Password ก็จะเข้าหน้าจอหลัก

ที่เหลือก็จัดการไฟล์ รูปภาพ เพลง ฯลฯ ได้สบายขึ้นละครับใครมีมือถือหรือ Tablet ที่เป็น Android ต้องลองครับ 🙂

แสดงการกดแป้นพิมพ์ด้วย Screen Key

Screen Key เป็นโปรแกรมแสดงแป้นพิมพ์ที่เรากดบนหน้าจอเหมาะสำหรับการทำ Video Tutorial เพราะไม่ต้องมานั่ง Insert คำสั่งหรือแป้นพิมพ์บนหน้าจอตอนตัดต่ออีกรอบ ทำให้ง่ายในการทำ Video Tutorial มากขึ้น หลายคนอาจประยุกต์ใช้ในงานอบรมกลุ่มใหญ่ๆ ก็ได้เช่นกัน มาดูการทำงานกันครับ

ติดตั้ง Screen Key ก็ง่ายมาก ดาวน์โหลดไฟล์ .deb ที่เว็บโครงการ แล้วติดตั้งกันได้เลย 🙂

Kazam โปรแกรมจับหน้าจอตัวใหม่

บังเอิญได้ไปดู Video ของ Nixie Does Linux ของ Nixie Review โปรแกรมจับหน้าจอตัวใหม่ ชื่อ Kazam โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมเล็กๆ จิ๋วแต่แจ๋ว ซึ่งสามารถจับหน้าจอได้รวดเร็วมาก ไฟล์วิดีโอที่ได้เป็น .mkv ซึ่งให้ผลลัพท์ออกมาได้ดีมากครับ อ้อที่สำคัญโปรแกรมสามารถอัพโหลด Video ที่อัดจากหน้าจอ ขึ้นไป YouTube ได้เลย 🙂 ดู review จาก Nixie ข้างล่าง ละกันครับ

สำหรับการติดตั้ง สามารถติดตั้งได้จาก PPA ดังนี้

sudo apt-add-repository ppa:and471/kazam-daily-builds


จากนั้นสั่ง update ดังนี้

sudo apt-get update

และติดตั้งดังนี้

sudo apt-get install kazam

Mikrotik Router สายพันธุ์โอเพนซอร์ส

บังเอิญได้ Mikrotik Router มาตัวนึงเป็นรุ่น RB750 ด้วยความสามารถที่คนขายโฆษณามาทำให้ซื้อแบบงงๆ ในราคาที่คิดว่าไม่แพงเท่าไร เอาเป็นว่าอยากรู้ว่าเจ้าตัวนี้มีอะไรเล่นบ้าง ตามคำโฆษณามันเป็น Router หรือทำให้เป็น Switch ธรรมดาก็ได้ ทำเป็น Firewall ทำ VLAN ทำเป็น Internet Hotspot ทำ VPN และอื่นๆ ซึ่งมันออกจะเวอร์นิดหน่อยแต่มันก็ทำได้จริงครับ ความลับของเจ้าตัวนี้คือมันใช้ซอฟต์แวร์รวมทั้งระบบปฏิบัติการเป็นโอเพน ซอร์สทั้งหมด ซึ่งไม่น่าแปลกในว่า Router ตัวเล็กๆ ทำไมทำอะไรได้เยอะแยะจัง

เจ้าตัวนี้สามารถคอนฟิกผ่าน command line ใครเคยคอนฟิก Router Cisco ก็อารมณ์เดียวกัน นอกจากนี้ยังสามารถคอนฟิกผ่านโปรแกรมที่ชื่อว่า Winbox และผ่านหน้าเว็บ (ซึ่งไม่ได้ช่วยอะไรมาก) ของอุปกรณ์ได้ จากที่ได้สัมผัสการตั้งค่าผ่านเว็บแล้วรู้สึกทรมานมากเพราะมันทำอะไรได้ไม่ มาก แต่การคอนฟิกผ่าน command line และ Winbox นี่ช่วยได้เยอะ ท่านที่หลวมตัวซื้อ Mikrotik RB750 จะได้ RouterOS 3.29 รุ่นเก่าๆ แต่ถ้าอัพเดทตอนนี้จะเป็นรุ่น 4.11 มีของให้เล่นเพิ่มขึ้นใน Winbox อีกเยอะเลย ใครสนใจอุปกรณ์ในลักษณะนี้ก็ลองซื้อหามาลองเล่นกันดูได้ Continue reading

มาทำสงคราม Warsow กัน

Warsow เป็นเกมส์แนวเดินหน้าไล่ยิง (FPS) ใครเคยเล่น Quake III Arena มาก่อนก็แนวเดียวกันเลยครับ แต่เกมส์ Warsow ภาพในเกมส์มันออกจะแปลกนิด คือไม่เน้นภาพความรุนแรงแต่เอาความมันส์ ภาพในเกมส์จึงเป็นภาพลายเส้นการ์ตูน ทั้งตัวละคร ฉาก และไอเทมต่างๆ เล่นแล้วรู้สึกแปลกตาดีครับ อีกอย่างมันส์มากๆ ใครชอบ Quake III Arena ในสไตล์การ์ตูนห้ามพลาดกับ Warsow ครับ ใครอยากติดตั้งก็ดาวน์โหลดเกมส์ได้ที่ http://www.warsow.net สำหรับท่านที่ใช้ Ubuntu อยู่แล้วก็สามารถติดตั้งจาก Software Center ได้โดยตรงครับ มีรูปภาพกับวิดีโอให้ดูด้วยข้างล่าง

Continue reading

เปลี่ยน wallpaper แบบ slide show ด้วย Crebs กัน

CREate Background Slideshow ช่วยให้เราสร้าง wallpaper แบบ slide show ได้ง่ายๆ โดยการเปลี่ยนภาพที่เรากำหนดไว้ในโปรแกรม ตั้งค่าเปลี่ยนภาพ wallpaper ที่เราต้องการตามเวลาที่กำหนด แถมยังสนับสนุน transition อีกด้วย Crebs เป็นโปรแกรม Python/GTK เล็กๆ ช่วยให้คุณสร้างชุด wallpaper slide show ได้ง่ายๆ เพียงแค่เลือกภาพที่ต้องการ กำหนดชื่อชุดภาพและตั้งเวลาในการเปลี่ยนภาพเท่านั้น คุณยังสามารถตั้งค่าการแสดงผลของภาพ wallpaper ได้ เช่น zoom, scale, tile เป็นต้น ใครสนใจทดลอสามารถติดตั้งได้จาก PPA โครงการนี้ได้โดยตรง

วิธีการติดตั้ง

sudo add-apt-repository ppa:crebs/ppa
sudo apt-get update && sudo apt-get install crebs

40 ฟอนต์ไทย ใน Suriyan

Suriyan รวบรวมฟอนต์ภาษาไทยที่สามารถใช้งานร่วมกับ Linux ได้เป็นอย่างดีที่สามารถทดแทนฟอนต์ที่ลายเส้นคล้ายคลึงกันได้ ซึ่งฟอนต์สวยๆ ทั้งหมดต้องยกเครดิตให้ผู้ออกแบบและนักพัฒนาครับ Suriyan มีฟอนต์ไทยกว่า 40 แบบที่สามารถใช้ในงานออกแบบงานกราฟิกได้จริง มีความสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ ตัวพิมพ์คมชัด ท่านใดที่ทำงานด้านกราฟิกแล้วใช้ Linux อยู่ห้ามพลาดครับ ท่านสามารถดาวน์โหลด Suriyan build ล่าสุดได้ที่ Suriyan Archive หรือติดตั้งฟอนต์ทั้งหมดได้จาก Suriyan Repository ได้เช่นกัน ดูภาพฟอนต์สวยๆ ได้ข้างล่างครับ สำหรับชื่อภาษาไทยของฟอนต์บางตัวอาจพิมพ์ไม่ถูกต้อง ก็ขออภัยด้วยครับ 🙂