อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ จากการหิวเป๊ปซี่

มาบล็อกไว้เป็นอุธาหรณ์ วันที่ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมา คุณแฟนกำลังขับรถกลับบ้าน มีน้องสาวและหลานสาวนั่งไปด้วย ระหว่างทางใกล้จะถึงบ้าน อยู่ดีๆ ก็มีรถมอเตอร์ไซค์พุ่งมาจากข้างทางอย่างรวดเร็ว คุณแฟนเลี้ยวรถหักหลบ แต่มอเตอร์ไซค์ก็ยังพุ่งเข้าชนอย่างรุนแรง สภาพของอุบัติเหตุก็เหมือนภาพข้างล่างนี่แหละครับ

หน้ารถพังยับ รถมอเตอร์ไซค์ไปอยู่ใต้ท้องรถเก๋ง

คุณแฟนโทรมาบอกว่ารถชน และมารับที่บ้านเพื่อไป สน. (ผมเป็นเจ้าของรถ แฟนขับ) ก็ไปฟังสรุปเหตุการณ์และลงบันทึกประจำวัน จากนั้นก็ไปเยี่ยมคนเจ็บที่ขับรถมอเตอร์ไซค์ พอไปถึงโรงพยาบาล พบว่าเป็นคุณปู่อายุ 89 ด้วยความอยากกินเป๊ปซี่ ก็ขี่มอเตอร์ไซค์ออกจากบ้าน และมีรถจอดบังอยู่หน้าบ้าน ไม่ได้หยุดดูว่ามีรถขับมาไหม ก็เลยขับพุ่งออกไป​เพื่อข้ามเลน คุณแฟนเห็นก็พยายามหักหลบแต่ไม่พ้นก็เลยชนกัน อาการคุณปู่ไม่สาหัส มีแค่รอยฟกช้ำเพราะคุณปู่ตกจากรถมอเตอร์ไซค์ตรงพื้นหญ้าข้างทาง ส่วนรถมอเตอร์ไซค์ไปอยู่ใต้ท้องรถได้ยังไง ทุกคนก็ยังสงสัยรวมถึงผมด้วย คุณแฟนรับภาระค่ารักษาพยาบาลให้คุณปู่ ส่วนการซ่อมรถทางญาติๆ ต่างบอกว่าไม่ต้องซ่อมเพราะเดี๋ยวปู่จะขี่รถมอเตอไซค์อีกไม่อยากให้ขี่

สำหรับรถผมก็พังมีสภาพอย่างที่เห็น

สรุปรายการซ่อมที่ดูจากภาพคร่าวๆ

 • กระจกหน้า
 • กันชนหน้า
 • ไฟหน้า
 • ฝากระโปรง
 • ชุดพลาสติกใต้ท้องรถ
 • แอร์
 • หม้อน้ำ
 • และทำสีใหม่

อุบัติเหตุครั้งนี้ทำให้ได้คิดหลายๆ เรื่อง เรื่องที่สำคัญที่สุดคือ “อย่าประมาท” ไม่ว่าคุณจะขับช้า ขับเร็ว อุบัติเหตุมันเกิดขึ้นได้ คุณแฟนยังช็อกอยู่และยังฝันร้ายเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ผมไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์เลยไม่รู้ว่าจะร่วมช็อกด้วยยังไง ได้แต่เป็นกำลังใจให้ครับ

มหากาพย์ซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ ตอน เปลี่ยนหลอดไฟให้มันซิ่งๆ

รถมอเตอร์ไซค์เก่าๆ กว่า 14 ปีใกล้ 15 ปีแล้ว พยายามซ่อมมาเรื่อยๆ ครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนหลอดไฟ เพราะหลอดไฟจะหายากขึ้น รถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆ เขี้ยวหลังหลอดจะเป็นแบบ 3 ขา เหมือนรถยนต์เลยต้องเปลี่ยนหลอดใหม่สักหน่อย ก็เลยไปค้นใน lazada เจอหลอดไฟอยู่หลายแบบคิดว่าจะสั่งซื้อมาเปลี่ยนสักหน่อย สุดท้าย ป๋าไป MR.DIY ร้านประจำ ได้หลอดแผง LED มา 3 อัน บอกว่าเอานี่ไปติดได้นะ แล้วก็จัดแจงหาไขควง กาวอีพ็อกซี่ ฯลฯ ไปเปลี่ยนหลอดไฟทันที ก็เลยนั่งถอดสาย บัคกรีสายไฟใหม่ T_T

หลอดที่ได้มาเป็นหลอด LED matrix สีขาว พอติดแล้วก็จะเป็นแบบนี้

เปิดไฟก็จะจ้าๆ

อ้อลืมไปว่าไฟหรี่ 2 ข้างเป็นไฟเลี้ยวด้วย เวลากระพริบมันจะแปลกๆ หน่อย 😀

มหากาพย์ซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ ตอน ทำสีสักหน่อย

ครั้งที่แล้วเล่าเรื่องซ่อมรถมอเตอร์ไซค์บ้างแล้ว ซ่อมท่อไอเสียแบบปะๆ และพยายามจูนเครื่องที่เก่ากว่า 15 ปีให้พอขี่ได้ หลังจากซ่อมท่อไอเสียเสร็จก็สำรวจดูว่ามีตรงไหนที่สนิมรับประทานไปบ้าง ก็พบว่า Arm Bar, Hand Bar และส่วนที่ชุดโครมเมี่ยมเงาๆ สนิมกินหมด ก็เลยตัดสินใจพ่นสีใหม่ละกัน ไม่ได้พ่นทั้งคันนะ

จากเดิมที่รถมีส่วนที่เงาๆ จากชุบโคเมียมก็ค่อยๆ เปลี่ยนร่าง

Aam Bar พ่นสีดำด้าน

Hand Bar พ่นสีดำด้านเหมือนกัน เอากระจกกลมแบบแต่งมาใส่ แต่ใช้งานไม่ได้เลย เดี๋ยวค่อยเปลี่ยนกระจกใหม่อีกรอบ

ซื้อสีโครเมี่ยมมาลองพ่นบังโซ่ดู ก็พบว่าสีมันเพี้ยนมาก ไม่เหมือนโครเมี่ยมเท่าไรเลยยืนพื้นที่สีดำด้านละกัน

สำหรับหน้ากากไฟสถานะต่างๆ ที่ครอบอยู่กับถังน้ำมันก็พบว่ามันแตกร้าวเยอะมาก ทำได้แค่เอากาวทาและขัดออกเท่าที่จะทำได้

สำหรับไฟป๋าโมระบบไฟ ขั้วหลอดไฟ ไปหลายจุดเอาหลอดไฟที่มีมาใส่แทนของเดิม ทำให้หลอดไฟร้อนมาก ยางรองไฟสถานะจากเดิมที่เปื่อยอยู่แล้วทำให้เปื่อยมากขึ้นไปอีก ก็เลยคิดว่าจะเปลี่ยนมาเป็นหลอดดั้งเดิม แต่คงทะยอยสั่งซื้อมาเก็บไว้หรือเปลี่ยนเป็นหลอด LED แทน

ผมแกะคิ้วแต่งขอบหน้ากากออกไปด้วย คิดว่าไม่ติดก็คงไม่เป็นไร ที่ไหนได้คิ้วที่ติดมาเอาไว้กันน้ำไหลเข้าถังน้ำมัน พอเอาคิ้วออกทำให้เกิด gap ระหว่างหน้ากากกับถังน้ำมันพอสมควร ก็เลยจัดแจงไปซื้อคิ้วมาติดใหม่ เดี๋ยวมาอัพเดทอีกรอบครับ

ซ่อมจักรยานไฟฟ้า

ลุงเพื่อนป๋าเอาจักรยานไฟฟ้ามาให้ซ่อม ส่วนใหญ่จะเป็นซากจักรยานหรือไม่ก็พยายามซ่อมมาแล้วแต่ไม่สำเร็จ ก็จะเอามาทิ้งไว้ให้ป๋าซ่อม ผมเห็นจักรยานคันนี้จอดอยู่หลายเดือนไม่เห็นป๋าจะลงมือซ่อมสักที บอกแค่ว่าซ่อมไปแล้ว 3 คัน แต่คันนี้อาการแปลกกว่าคันอื่นแถมไม่มีคันเร่ง สวิทช์กุญแจไม่ทำงาน แต่แบตเตอรี่ใช้งานได้ชาร์จไฟเข้า แต่ป๋าก็ไปจดจ่อกับการทำรถจักรยานคันเก่าเก็บให้เป็นรถไฟฟ้ามากกว่า ช่วงที่สั่งอะไหล่ซ่อมรถช็อปเปอร์ก็เลยสั่งซื้ออะไหล่จักรยานไฟฟ้ามาด้วย มีคันเร่งพร้อมกุญแจสวิทช์มีหน้าจอดูไฟแบตเตอรี่ และกล่องคอนโทรล 36-48V 350W สำหรับมอเตอร์ดุมล้อมาด้วย เพราะผมแน่ใจว่าลุงแกเอาซากที่ซ่อมไม่ได้เอามาให้ป๋าทำแน่นอน

จักรยานที่ซ่อมเป็นยี่ห้อจีนชื่อ Shuangye รุ่น A6 Fasion ของ Zhuhai Shuangye Electronic Technology Co., Ltd. ด้วยความที่ไม่ได้เช็คข้อมูล ดูอุปกรณ์ที่ติดมากับรถก็เลยสั่งอะไหล่มาแบบเร็วไปหน่อย เพราะคิดว่ายี่ห้อนี้คงจะมาแบบนี้แหละ แต่ในความเป็นจริง Shuangye A6 เป็นจักรยานไฟฟ้าที่มีหน้าจอ LCD มีระบบ PAS ช่วยปั่น มีระบบชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ เรียกว่าดีเลย แต่จักรยานที่ได้มาอุปกรณ์ที่ว่านี้หายเกลี้ยงไม่มีเค้าของ Shuangye A6 เลยซักกะนิด ก็เลยแอบเซ็งเล็กน้อย ซึ่งแอบมานั่งดูอะไหล่แท้ก็พบว่ามันช่างแตกต่างจากซากที่มีมากนัก

เอาเป็นว่าก็ซ่อมจากอะไหล่ที่ไปซื้อมาละกัน 🙂

กล่อง controller คนละขนาด เพราะรองรับมอเตอร์ 48V ด้วย กล่อง contoller ตัวเก่าช็อตเลยเปลี่ยนกล่องใส่ใหม่

คันเร่งพร้อมกุญแจ มีสถานะแบตเตอรี่ให้ดูด้วย

เก็บสายแบบลวกๆ ไปก่อน

ไฟหน้าใช้งานได้ ปล. อันนี้ไม่รู้ว่ามากับรถหรือเปล่าเพราะระดับของไฟหน้ามันไม่ถูก สำหรับกล่องคงต้องออกแบบที่ติดกันใหม่

ถ้าเก็บสายทำกล่องเสร็จแล้วจะมาอัพเดทเพิ่มครับ 🙂 ตอนนี้ขอไปซิ่งก่อนนะครับ

อัพเดท print ที่เปลี่ยน gear เพราะของเดิมไม่มี

ลองซิ่งอีกรอบ

ซ่อมเสร็จใส่กล่องเรียบร้อยละ

ประสบการณ์สัมภาษณ์งาน IT ทางโทรศัพท์

ช่วงนี้ว่างงานแต่ก็มีคนรู้จักแนะนำให้สมัครงานอยู่หลายที่ ซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่ของบริษัท IT ยักษ์ใหญ่แนะนำให้ผมสมัครงานในตำแหน่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ​DevOps, Community Engineer, Cloud Architect ฯลฯ แต่ไม่เห็นมีใครให้ผมเขียนโค้ดสักคนเลยแฮะ เอาเป็นว่าวันนี้ต้องสัมภาษณ์งานทางโทรศัพท์กับบริษัท IT ยักษ์ใหญ่เจ้านึงในตำแหน่ง Community Engineer + Technology Evangelist ไม่รู้ว่าตำแหน่งอะไรกันแน่ แต่ก็มาเล่าให้ฟังก่อน ก่อนอื่นต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าผมไม่ค่อยรู้ product และ services ของบริษัทนี้มากนัก เคยใช้งานบริการ Cloud Services ของบริษัทนี้บ้างตามโอกาส ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่สัมภาษณ์งานทางโทรศัพท์ก็รู้สึกตื่นเต้นดี การสัมภาษณ์เป็นเรื่องของแนวคิดที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และวิธีการชักจูงให้คนมาใช้งาน ผมว่ากิจกรรมของ Developer Advocate และ Tech Evangelist เป็นสิ่งสำคัญ ย่อยของที่ยากและถ่ายทอดออกมาให้ดูง่าย สิ่งเหล่านี้ผมก็เคยทำมาก่อนกับ tutorial ใน thaiopensource.org เพราะการเริ่มมันยาก หากเริ่มต้นได้ดีและเข้าใจได้เร็วก็จะประยุกต์ใช้งานได้เร็วมากขึ้น การ adopt technology ก็จะทำได้เร็วมากขึ้น

ประสบการณ์ Adobe Fusion 360

ผมเขียนแบบงาน CAD ไม่เป็นและไม่เคยใช้โปรแกรมพวกนี้เท่าไร พอต้องมาทำเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ก็เลยได้หัดใช้โปรแกรมเหล่านี้บ้าง ตัวแรกที่หัดเป็น Tinker CAD เป็นเว็บไซต์เขียนแบบ 3D และสั่ง export ออกมาเป็นไฟล์สำหรับงาน laser cut ได้ อีกตัวก็จะเป็น 123D ส่วนตัวชอบโปรแกรมนี้มาก แต่พอ Adobe ซื้อ 123D และหยุด support ก็เลยต้องเปลี่ยนโปรแกรมใช้ใหม่ ซึ่งแน่นอนว่า Adobe แนะนำ Adobe Fusion 360 ซึ่งผมได้ License Startup มาทดลอง

พอเปิดโปรแกรมปุ๊มงงเลยครับ ไปไม่ถูกเลย สรุปก็ต้องหา Tutorial ของ Adobe Fusion 360 มาดู

พบว่าตัวนี้ใช้ได้เลย สอนงาน 3D Model พร้อมงาน laser cut ด้วย ดูอันเดียวคุ้มมาก แนะนำเลยครับ

ประสบการณ์ครั้งแรกกับ KLOOK

ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวสิงคโปร์ครั้งนี้พาคุณแฟนไปด้วย แต่ที่แตกต่างคืออยากให้ได้ไปเที่ยวแบบนักท่องเที่ยวบ้าง ตอนแรกว่าจะซื้อตั๋วที่ China Town แต่แหม.. บริการของ KLOOK ก็มีทำไม่ไม่ลองใช้บริการบ้าง ก็เลยซื้อ voucher เพื่อเข้าสถานที่ท่องเที่ยวล่วงหน้าผ่าน KLOOK แทน ผมเห็นบริการของ KLOOK บ่อยมากแต่ไม่เคยใช้สักที คราวนี้ก็เลยได้ลองใช้บริการบ้าง ผมซื้อตั๋วล่วงหน้าหลายใบเลย

 • 4G ซิมการ์ด สำหรับใช้ในสิงคโปร์
 • บัตรเข้าชมการ์เด้นส์บายเดอะเบย์ (Gardens by the Bay) และทางเดินลอยฟ้า OCBC Skyway
 • บัตรโดยสารรถไฟฟ้าเซ็นโตซ่าเอ็กซ์เพรส (Sentosa Express)
 • บัตรเข้าสวนสนุกยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์ (Universal Studios Singapore)

ไปสิงค์โปร์คราวนี้เลยได้ประสบการณ์ KLOOK มาเยอะ จนเรียกติดปากว่าเราไปหา KLOOK กันก่อน เพราะว่าสถานที่รับตั๋วไม่ได้อยู่ที่สถานที่ที่เราจะไป ยกตัวอย่างเช่น แลก SIM4G เราต้องไปแลกที่ร้าน Cheers ที่สนามบิน หรือไปแลกที่ร้าน M1 Shop ซึ่งไปแลกที่ร้าน Cheers สะดวกที่สุด แต่ปัญหาคือเจ้าหน้าที่ที่แลก voucher ไม่อยู่หน้าร้านและไม่มีป้าย KLOOK ให้เห็น ต้องถามป้าแคชเชียร์แทนซึ่งป้าพูดภาษาจีนไม่พูดภาษาอังกฤษเลยทำให้งงมาก

พอได้ประสบการณ์ KLOOK กับบริการแรกแล้วบัตรเช้าชมการ์เด้นส์บายเดอะเบย์ของเราก็เลยต้องไปหา “พิพิธภัณฑ์เรด ดอท ดีไซน์” กันก่อนเพื่อไปแลกตั๋วเข้าการ์เด้นส์บายเดอะเบย์ เดินกันสนุกเลย เพราะไปสิงคโปร์ไม่เคยแวะ พิพิธภัณฑ์เรด ดอท ดีไซน์ สักที การบริการของที่นี่ดีมากครับ เจ้าหน้าที่อธิบายฉับไว ที่นี่เราได้บัตรเข้าชม พิพิธภัณฑ์เรด ดอท ดีไซน์ และคูปองซื้อของในพิพิธภัณฑ์ด้วย 🙂

สำหรับบัตรโดยสารรถไฟฟ้าเซ็นโตซ่าเอ็กซ์เพรสไปแลกกับเจ้าหน้าที่ที่แคชเชียร์ได้เลย ไม่ต้องต่อคิวกดตู้ Kios รับบัตรโดนสารแล้วเดินทางได้เลย

สำหรับบัตรเข้าสวนสนุกยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์ เอาบัตรไป scan ที่ทางเข้าได้เลยสะดวกมากๆ

สำหรับท่านที่ต้องการใช้บริการของ KLOOK ควรอ่านรายละเอียดให้เข้าใจในแต่ละรายการ เช่น สถานที่แลก voucher, บริการที่จะได้รับ เป็นต้น เดี๋ยวไปถึงที่แล้วจะงงๆ กันนะครับ

สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ

ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมามีอาการเวียนหัวและปวดหัวไปโรงพยาบาลก็พบว่าป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ได้ยามากินเพื่อควบคุมความดัน หลังจากปรึกษาหมอ เพื่อนๆ ใน social network ได้คำแนะนำในการออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร ลดน้ำหนัก ฯลฯ พยายามควบคุมอาหารก็พบว่าความดันลดลงตามที่หมอบอก ถึงแม้ว่าความดันยังไม่อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย หมอก็ติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง

หลังจากได้ยามากินอยู่ 4 เดือน พยายามลดน้ำหนักลง ออกกำลังกายบ้าง หมอก็ลดยาขับน้ำ แต่ก็ยังให้ลดน้ำหนักควบคุมอาหารอย่างต่อเนื่อง ให้น้ำหนักลงไปอยู่ในระดับปกติ วัดความดันจดค่าความดันไว้ทุกวัน

หลังจากได้โรคความดันสูงมาเป็นโรคประจำตัวก็ไม่อยากได้โรคประจำตัวอื่นๆ เพิ่มมาอีก ก็เลยมา blog ไว้อีกรอบว่าสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ ควรตรวจสุขภาพทุกปี หากพบอาการผิดปกติให้รีบรักษา อาหารที่เรากินส่งผลกับสุขภาพ ควรกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและที่สำคัญอย่ามีโรคประจำตัวเป็นดีที่สุด

มหากาพย์ซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ ตอน ตัด ต่อ ปะ ท่อไอเสีย

ผมซื้อรถมอเตอร์ไซค์ JRD Tornado JTR150 ไว้นานมาแล้ว จอดที้งไว้ไม่ได้เอามาใช้งานเป็น 10 ปี (พ่อเติมน้ำมันและติดเครื่องให้ทุกๆ 1 อาทิตย์) อุปกรณ์หลายอย่างเริ่มเสื่อม เช่น ท่อไอเสียผุ ชุดกรองน้ำมันเสีย คอยสตาร์ตไหม้ แบตเตอร์รี่เสื่อม ฯลฯ ผมก็ทะยอยซ่อมแบบไม่จริงจังมากนัก ซ่อมพอแค่ให้ไปต่อทะเบียนได้

หลังจากกลับมาอยู่ที่โคราชและว่างงาน ก็เลยมีเวลาว่างมากขึ้น ก็เลยเอารถออกมาซ่อมสักหน่อย เริ่มจากท่อไอเสียที่ผุจนขาดเป็น 2 ท่อน

แวะไปร้านทำท่อไอเสียหลายที่ได้รับคำแนะนำเยอะมาก แต่สุดท้ายก็บอกแค่ว่า หาปลายท่อที่อยากได้และเอารถมาทิ้งไว้แล้วจะดัดท่อให้ สุดท้ายก็เลยทำเองเสียเลย เอาท่อ Honda C900 ทรงป้อมๆ ใส่แทน

ท่อเก่าผุเยอะมากทำได้แค่ตัดต่อ เชื่อมกับท่อ C900

เลยได้ท่อไอเสียทรงแปลกๆ หน่อย และเอากระเป๋าข้างออกเพราะรำคาญเสียงกระเป๋าสะเทือนจากตัวรถ

อะไหล่บางอย่างที่หาไม่ได้เช่น ยางหุ้มน็อตก็ออกแบบใน Tinker CAD แล้ว print ออกมาใส่แทนก่อน ยังมีอุปกรณ์อีกหลายชิ้นที่เสื่อมไปตามกาลเวลา ก็ค่อยๆ ทะยอยซ่อมกันต่อไป ไว้ครั้งหน้าจะมา blog เพิ่ม

ประสบการณ์กระเป๋าตังค์หาย

ผมกลับมาบ้านที่ต่างจังหวัดใช้เวลาไปกับงานซ่อมรถมอเตอร์ไซค์คันเก่า พอซ่อมท่อไอเสียเสร็จก็เอาไปลองแว๊นและแวะไปเติมน้ำมันด้วย พอถึงปั๊มก็พบว่ากระเป๋าตังค์หล่นหายไปแล้วก็เลยต้องไปแจ้งความ โทรอายัดบัตร ATM บัตรเครดิตฯลฯ ก็เลยมาบล็อกประสบการณ์กระเป๋าตังค์หายสักหน่อย

10 กรกฎาคม 2562 – กระเป๋าตังค์หล่นหาย

15.30 น. ไปสถานีตำรวจโพธิ์กลางลงบันทึกประจำวันไว้ว่ากระเป๋าตังค์หาย และเอกสารต่างๆ เช่น บัตรประชาชน บัตรเครดิต หายไปด้วย

15.50 น. โทรศัพท์อายัตบัตร ATM และบัตรเครดิต แปะเบอร์โทรศัพท์ธนาคารไว้หน่อย

11 กรกฎาคม 2562 – ทำบัตรประชาชนที่อำเภอเมืองนครราชสีมา

ผมแวะมาที่อำเภอแต่เช้า ประมาณ 7.35 น. สอบถามจากเจ้าหน้าที่ว่าทำบัตรประชาชนตรงไหน ได้ความว่าต้องมศเข้าคิวที่จุดแรกรับบริการงานบัตรประชาชนเป็นพื้นที่ด้านนอกอำเภอ มีโต๊ะงานบริการทะเบียนราษฏร์ ที่โต๊ะงานบัตรประชาชนมีสมุดคิวให้เขียนชือ เลยไปเขียนชื่อไว้ก่อน

8.20 น. เจ้าหน้าที่งานทะเบียนราษฎร์ มานั่งโต๊ะคนที่มาติดต่องานทะเบียนราษฎร์เข้าคิวเรียงแถวยาวเลย ส่วนโต๊ะงานบัตรประชาชนยังไม่มีเจ้าหน้าที่มา

8.28 น. เจ้าหน้าที่งานบัตรประชาชนมาที่โต๊ะ เตรียมเอกสารสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เขียนใบคำร้องเป็นโน๊ตใบเล็กๆ เจ้าหน้าที่สอบถามรายละเอียดว่าหายที่ไหน เวลากี่โมง ตรวจเอกสารแล้วก็ให้เอาเอกสารไปหย่อนในตะกร้าในห้องบริการงานบัตรประชาชน นั่งรอ 20 นาที เจ้าหน้าที่ก็เรียกชื่อจ่ายเงินค่าทำบัตรใหม่ 110 บาท นั่งรอถ่ายรูป

8.40 น. ถ่ายรูปเซ็นเอกสารขอทำบัตรใหม่ นั่งรอ

9.50 น. ได้บัตรใหม่เรียบร้อย

11.30 น. แวะไป The Mall ส่งเอกสารที่ธนาคารให้จัดส่งบัตรมาให้ใหม่ตามที่อยู่ใหม่